Nguy hại sức khỏe từ việc uống nước ngọt

Nước ngọt là đồ uống không quá xa lạ đối với người tiêu dùng, đặc biệt vào mùa hè.Nhưng không phải ai cũng biết tác hại khôn lường đến sức khỏe từ  những đồ uống nước ngọt này

Thúc đẩy sâu răng

Nguy hại sức khỏe từ việc uống nước ngọt
Nước ngọt có ga còn làm hại men răng. Các acid có trong nước ngọt có ga như phosphoric, citric… cộng với chất đường là các tác nhân làm mòn, hủy hoại men răng, gây sâu răng cho bé.

Ngoài ra còn có nguyên nhân khác là thức uống ngọt thúc đẩy sự mất mát canxi trong cơ thể. Do đó, răng trở nên mỏng manh, dễ tổn thương hơn. Trẻ uống nước ngọt càng nhiều, nguy cơ sâu răng càng cao.

Tăng lượng đường trong cơ thể

Nguy hại sức khỏe từ việc uống nước ngọt

Chỉ sau 20 phút uống nước ngọt có ga, lượng đường trong máu sẽ tăng, insulin tăng theo khiến cho gan ngay lập tức sẽ chuyển hóa đường thành mỡ cho dù bạn có đang thừa mỡ hay không. Sau 40 phút, ảnh hưởng của caffein bắt đầu có tác dụng và bạn bắt đầu có cảm giác phê. Tới sau 45 phút, cơ thể bắt đầu sản sinh ra dopamine làm cho não có cảm giác phê hệt như bạn sử dụng heroin (tất nhiên là với liều lượng nhẹ hơn rất nhiều).

Rối loạn trao đổi chất

Theo nghiên cứu năm 2008 trên 10.000 người trưởng thành của ĐH Minnesota, Hoa Kỳ, thậm chí chỉ một lon nước có ga mỗi ngày cũng khiến bạn tăng 34% chứng rối loạn chuyển hóa. Một số tác hại của chứng bệnh này chính là tích mỡ bụng và tăng mỡ máu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm ra chính xác thành phần nào trong soda ăn kiêng gây ra tình trạng trên.

Loãng xương

Acid Phosphoric có nhiều trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới xương do cơ thể không cần nhiều acid phosphoric tới vậy và khi thải ra, chúng mang theo cả Calci dẫn tới việc bị thiếu Calci khi uống quá nhiều đồ uống có ga + soda.

Ngoài ra, đồ uống có gas và soda còn gây ra béo phì, tăng khả năng bị ung thư vú, đái đường … Vì vậy, hãy cân nhắc mỗi khi sử dụng đồ uống có ga/soda nếu bạn không muốn bị mắc tất cả các bệnh kể trên.

Rối loạn tiêu hóa

Nguy hại sức khỏe từ việc uống nước ngọt

Nước ngọt có ga chứa các acid, khí gas sẽ tác động đến dạ dày có thể gây cồn cào, tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Mặt khác, acid phosphoric có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu. Vì vậy, các mẹ không nên cho bé uống quá nhiều sau khi ăn, đặc biệt tránh uống nước ngọt khi đói hoặc trước lúc đi ngủ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>