Nguy hiểm do bệnh sùi mào gà ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng hay mụn sóc sinh dục ở miệng là tình trạng tăng bất thường các mụn nước nhỏ trên môi và trong niêm mạc miệng. Bệnh gây ra do virus u nhú ở người HPV gây nên.

Virus HPV được lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Hầu hết mụn cóc xuất hiện là tổn thương duy nhất, không gây đau hoặc khó chịu mặc dù có thể gây khó nuốt ở người bệnh. Nếu không được điều trị sùi mào gà ở miệng có thể biến chứng ác tính và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu mắc bệnh, người bệnh cần được giám định y khoa để được chuẩn đoán chính xác và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

sui mao ga

Hình ảnh sùi mào gà ở miệng

Chủng HPV gây bệnh sùi mào gà ở miệng chủ yếu lây lan do quan hệ tình dục bằng miệng.  Tuy nhiên, bệnh cũng có thể lây lan do hôn hoặc dùng chung sản phẩm vệ sinh răng miệng với người nhiễm bệnh. Những người có hệ miễn dịch suy giảm do bệnh tật hoặc rối loạn ức chế miễn dịch cũng có khả năng nhiễm virus HPV.

Hầu hết triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miệng là xuất hiện các mụn nước nhỏ trên môi, nướu răng, má trong, hoặc vòm miệng. Các mụn nước có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc từng nhóm. Mụn cóc nước có thể thay đổi màu so với xung quanh và ít gây đau đớn nhưng gây khó khăn khi nuốt hoặc nói chuyện.

Sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng

Bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh sùi mào gà ở miệng thông qua quan sát các tổn thương và làm xét nghiệm mô sinh thiết để kiểm tra các khối u ác tính. Một xét nghiệm máu hoặc nước bọt cũng có thể được kiểm tra để phát hiện HPV. Sau khi chuẩn đoán chính xác, các chuyên gia y tế sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Để điều trị bệnh sùi mào gà ở miệng, bác sĩ có thể dùng phương pháp đóng băng hoặc đốt điện cho tình trạng bệnh nhẹ. Phương pháp laser là một phương pháp của đốt điện. Đối với các tổn thương lớn, bác sĩ có thể điều trị bằng phẫu thuật. Mụn cóc trên môi thường được điều trì bằng thuốc mỡ.

sui mao ga o moi

Sùi mào gà chủ yếu lây do quan hệ tình dục

HPV không được điều trị bằng thuốc uống và có nguy cơ tái phát bệnh sau khi điều trị khỏi. Bệnh nhân cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và trao đổi với bạn tình về tình trạng của bệnh để ngăn chặn lây lan. Người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng một lần phải kiểm tra sức khoẻ răng miệng thường xuyên để phát hiện và điều trị ngay lập tức, tránh tình trạng tiến triển thành ung thư.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>