Nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kích trứng

Các chị em hiếm muộn đều sốt sắng và tìm mọi cách để có thể thụ thai kể cả việc dùng thuốc kích trứng. Nhưng thuốc như con dao hai lưỡi, chúng dẫn đến hậu quả khó lường.

Dùng thử xem sao?

Cặp vợ chồng lấy nhau đã mấy năm rồi mà vẫn chưa có tin vui, do đó chị vợ sốt ruột, hỏi han bạn bè rồi được truyền tai nhau dùng thuốc kích thích trứng, và họ đảm bảo sẽ thụ thai tức thì.

Đơn giản chỉ là uống thuốc, chị vợ quyết định nghe theo. Nhưng không ngờ, chị lên cơn khó thở và bụng trướng và đi nhập viện ngay tức thì. Sau một hồi xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ kết luận chị đang bị biến chứng buồng trứng kích thích và hiện đang có quá nhiều trứng trưởng thành.

Nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kích trứng 1

TS Nguyễn Xuân Hợi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết, hiện nay ngày càng có nhiều bệnh nhân biến chứng do dùng thuốc kích trứng. Sự thiếu hiểu biết và tâm lý quá lo lắng đã làm họ trở thành nạn nhân của chính mình.

Hậu quả không thể kiểm soát

Hiện nay có 2 dạng thuốc kích trứng thuộc loại tiêm và uống. Thuốc tiêm giúp trứng phát triển, trưởng thành và rụng (phóng noãn) để thụ thai còn thuốc để điều trị vô sinh hoặc để hỗ trợ kĩ thuật sinh sản.

Một tháng cơ thể phụ nữ phóng noãn một lần nhưng có những người hoạt động thất thường do chu kì kinh nguyệt không đều nên khó để thụ thai.

Nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kích trứng 3

Thuốc kích trứng dạng tiêm

Dùng thuốc kích trứng để phục vụ cho những bệnh nhân trong tình trạng này. Ngoài ra, thuốc này cũng để dùng khi áp dụng phối hợp chủ động với kĩ thuật bơm tiêm tinh trùng vào buồng trứng (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhưng đây là thuốc khá đặc biệt, nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hiểu sai về bệnh của mình thì gây ra hậu quả khó lường. Hơn nữa, trong quá trình dùng thuốc còn liên quan đến liều lượng và theo dõi sát sao, và không phải bệnh nhân hiếm muộn nào cũng do vấn đề về trứng.

Nguy hiểm khi lạm dụng thuốc kích trứng 3

Các biến chứng có thể xảy ra: Suy thận, vỡ hoặc xoắn các nang não… ảnh hưởng đến tính mạng.

Nguy cơ đa thai cao, do có nhiều noãn trưởng thành cùng một lúc. Và sẽ dẫn đến chở dạ sớm, trẻ sinh non, thiếu cân, dễ tật bẩm sinh và tử vong sơ sinh cao. Người mẹ bị căng thẳng về cảm xúc khi mang đa thai còn gặp các biến chứng về nghén tiền sản giật, bong nhau non…

Các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân, vợ chồng sau 1 năm không có con, cần đến khám chữa bệnh để nắm được tình trạng bệnh của mình và khắc phục khoa học. Không dùng bùa, tà, thuốc linh tinh, để nguy hiểm đến tính mạng.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>