Nguy hiểm khôn lường bệnh chân tay miêng ở trẻ

Xã hội phát triển, môi trường ô nhiễm  kéo theo sự  bùng  phát nhiều bênh ở trẻ trong đó có bệnh chân tay miệng. Bệnh chân tay miệng nếu không điều trị kịp thời , trẻ dễ bị mắc những biến chứng nguy hiểm

Biểu hiện bệnh ở trẻ

Thời gian ủ bệnh: 3-7 ngày

- Tiếp đến 1-2 ngày sau đó là giai đoạn sốt, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn và bị tiêu chảy

Nguy hiểm khôn lường bệnh chân tay miêng ở trẻ

- Tiếp sẽ là giai đoạn trẻ bị các triệu chứng điển hình của bệnh(3-10 ngày) như:

+ Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

+ Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

+ Ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn. Còn những trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

- Giai đoạn hồi phục bệnh: Thường sẽ hồi phục sau 3-5 ngày nếu không xảy ra các biến chứng

Biến chứng của bệnh

Nguy hiểm khôn lường bệnh chân tay miêng ở trẻ

 Biến chứng viêm màng não. Vi rút gây bệnh sau khi xâm nhập qua da, chúng có thể đi qua lớp da và vào thẳng máu. Từ đây, chúng tìm mọi cách để đi lên não. Khi chúng tới được não bộ, chúng gây ra viêm não-màng não ở trẻ nhỏ. Biến chứng này đặc biệt nguy hiểm vì não bộ ở trẻ em đa phần chưa có phản ứng điều tiết hoàn chỉnh. Khi não bộ trẻ em bị viêm, chúng phản ứng rất mạnh và thường gây ra những hệ quả tai hại. Cụ thể là đứa trẻ có thể bị co giật, bị rối loạn hô hấp và rối loạn tuần hoàn. Nghiêm trọng hơn cả là sự rối loạn hô hấp và tuần hoàn ở trẻ khiến trẻ có thể tử vong. Biến chứng này rất đáng sợ với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Biến chứng viêm phổi và viêm tim. Phổi và tim tuy không phải là hai cơ quan gây bệnh ưa thích của nhóm vi rút này. Nhưng cũng giống theo cách thức mà vi rút xâm nhập vào não bộ, chúng cũng đi qua da và vào máu. Khi tràn vào máu, chúng đi đến mọi chỗ và có thể đến và định cư luôn trong phổi và tim. Vách phổi là những màng phế nang rất mỏng, rất dễ bị phân huỷ. Khi vi rút xâm nhập vào phổi, chúng gây viêm màng này ngay lập tức. Chúng gây viêm phù phế nang làm cho màng phế nang không thể thực hiện chức năng trao đổi khí.

Đáng lưu ý, bệnh tay chân  miệng có nhiều dấu hiệu mà nếu không được chú ý sẽ dễ chẩn đoán nhầm, nhất là nếu theo dõi không sát sao dễ bỏ sót không xử trí kịp biến chứng xảy ra.

Do đó, để phát hiện sớm bệnh và tránh những biến chứng, khi thấy trẻ có những dấu hiệu như sốt, đau họng, biếng ăn, có những bóng nước ở miệng, tay, chân… cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế điều trị. Điều quan trọng, các bậc phụ huynh phải nhận biết được dấu hiệu bệnh nặng, cảnh giác với những biểu hiện không điển hình của bệnh.

Bệnh tay chân miệng hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng bệnh là quan trọng. Cách phòng bệnh tốt nhất không nên cho trẻ bị bệnh đến trường học hay các nơi công cộng; Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; Che miệng, mũi khi ho hay hắt hơi; Bảo đảm nơi ở thoáng mát, sạch sẽ; Vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trong gia đình và đồ chơi của trẻ…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>