Nguy hiểm khôn lường bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gặp ở bất kỳ ai, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh hoạt và lao động. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khôn lường

Nguy hiểm khôn lường bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau. Việc chèn ép rễ thần kinh và tuỷ sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tuỷ sống.

Biến chứng của bệnh

Triệu chứng dây thần kinh bị chèn ép gây đau dọc từ cổ xuống vai một hoặc cả hai bên cánh tay, chèn ép các thành động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt. Một số trường hợp đặc biệt có thể chèn ép vào tận trong tủy sống, biểu hiện bằng lưng yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt các chi không vận động được.

Nguy hiểm khôn lường bệnh thoái hóa đốt sống cổ

 Tuy vậy cần lưu ý ở người cao tuổi có thể mắc nhiều bệnh khác dẫn đến đau đầu chóng mặt như tăng, hạ huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ máu, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính vì vậy bệnh nhân cần đi chiếu chụp để có kết luận rõ ràng và chữa trị kịp thời tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

Một số người bị thoái hóa đốt sống cổ thường cảm thấy đau nhức từ bả vai lan dọc xuống cánh tay hoặc thậm chí người bệnh còn cảm thấy như có kim châm tê tê suốt dọc phía trong cánh tay, tất cả những biểu hiện này khiến họ khó nâng tay lên hoặc hạ tay xuống, cảm thấy khó khăn khi nâng vác các vật nặng.

Nếu trầm trọng, thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng phức tạp hơn ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh của người bệnh gây nên các cảm giác như cảm giác khó nuốt, thấy vướng ở cổ, đau đầu và thấy choáng váng…

Hậu quả hội chứng tủy sống – cổ do thoái hóa đốt sống cổ rất nặng nề. Phần lớn trường hợp khối lồi hay thoát vị đĩa đệm và các chồi xương phát triển theo hướng ra bên hoặc sau – bên. Chỉ trong các trường hợp ngoại lệ, đĩa đệm mới lồi ra theo hướng trung tâm hoặc cạnh – trung tâm thì mới gây chèn ép tủy.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>