Nguyên nhân bạn bị đau cổ khi ngủ dậy

Nếu bạn cảm thấy bị đau cổ khi ngủ dậy sau một đêm khó ngủ, đó có thể là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị phù hợp.

 

Cứng và đau cổ sau khi ngủ dậy có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt vào ban ngày của người bệnh, đặc biệt là khi cảm giác đau không tự khỏi. Việc tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp sẽ khiến người bệnh có được một đêm ngon giấc và thoải mái khi thức dậy.

Nguyên nhân bị đau cổ khi ngủ dậy 1

Đau cổ khi ngủ dậy có thể do căng cơ

Triệu chứng

Cảm giác cứng và bị đau cổ khi ngủ dậy tuỳ thuộc vào thể trạng của từng người bệnh. Nói chung, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn khi vận động cổ và cảm giác này sẽ giảm đi trong ngày. Đau cố cũng liên quan đến đau đầu. Đồng thời, các cơ bắp trở nên cứng lại khiến người bệnh khó khăn khi di chuyển đầu. Hãy lưu ý các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng để bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân

Nguyên nhân bị đau cổ khi ngủ dậy 2

Đau cổ có thể là triệu chứng của viêm khớp

Bị đau cổ khi ngủ dậy có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do tình trạng co thắt cơ, do vị trí ngủ không thích hợp, hay đơn giản chỉ do gối ngủ không đủ nâng đỡ cổ. Bên cạnh đó, đau cổ cũng có thể là triệu chứng của bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm xương xớp hay đau đầu mãn tính. Vì nguyên nhân bị đau cổ phụ thuộc vào hoạt động hàng ngày, thói quen ngủ, và các triệu chứng cá nhân, do đó, cần đi khám bác sĩ để có chuẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị

Tắm nước nóng vào buổi sáng là cách cứu trợ khẩn cấp cho tình trạng đau và cứng cổ khi thức dậy. Nhiệt và hơi nước giúp thư giãn các cơ bắp. Tập thể dục và mát xa nhẹ nhàng vào buổi sáng cũng giúp khôi phục sự linh hoạt của cổ. Nếu cơn đau kéo dài trong ngày, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau không cần kê đơn. Đặc biệt, nếu cơn đau trầm trọng ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể đề nghị bác sĩ kê các thuốc giảm đau có tác dụng mạnh hơn như naproxen.

Phòng bệnh

Nguyên nhân bị đau cổ khi ngủ dậy 3

Sử dụng gối và nệm phù hợp tránh đau cổ

Để phòng tránh bị đau cổ khi ngủ dậy, bạn cần chuẩn bị trước khi đi ngủ. Nệm, gối phù hợp là cần thiết để hỗ trợ cho đầu, cổ và cột sống có được tư thế đúng khi ngủ. Nếu đau và cứng cổ là kết quả của tình trạng đau đầu mãn tính hay viêm xương khớp, hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc có thể giúp phòng ngừa cơn đau đề cải thiện chất lượng cuộc sống. Cuối cùng, hãy thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày để duy trì sự linh hoạt của cổ như yoga.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>