Nguyên nhân bất thường gây tăng huyết áp

Tăng huyết áp còn gọi là bệnh huyết áp cao, là tình trạng huyết áp của người bệnh cao hơn 140/90mmHg. Nguyên nhân chính xác của tình trạng huyết áp cao là không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp huyết áp cao đều liên quan tới chế độ ăn uống, béo phì, lười vận động và di truyền.

Trong một số trường hợp, huyết áp cao là nguyên nhân thứ phát – kết quả của một chứng bệnh khác. Dưới đây là 6 nguyên nhân bất thường của huyết áp cao.

nguyen nhan huyet ap cao

Huyết áp cao có thể là nguyên nhân thứ phát

Rối loạn tuyến giáp

Huyết áp cao thường là một trong nhiều triệu chứng của rối loạn tuyến giáp. Một số bệnh liên quan tới tuyến giáp như hội chứng Cushing và u tuyến thượng thận có thể dẫn tới huyết áp cao.

Ngưng thở khi ngủ

Khi không được điều trị kịp thời, hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây ra tình trạng huyết áp cao. Thậm chí, bệnh có thể biến chứng gây ra các cơn đau tim hoặc đột quỵ.

huyet ap cao thai ky

Huyết áp cao thai kỳ

Mang thai

Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể cao huyết áp khi mang thai. Đây được gọi là tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật. Những phụ nữ trên 35 tuổi mang thai có nguy cơ tăng huyết áp rất cao. Những người mang đa thai, béo phì, cũng có có nguy cơ cao.

Bệnh thận.

Nếu thận không làm việc đúng cách, người bệnh có thể mắc chứng huyết áp cao, đặc biệt là u nang thận. Thận không làm việc hiệu quả có thể gây dư thừa natri kéo theo tăng huyết áp.

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây tăng huyết áp. Cũng giống như bệnh thận, bệnh tiểu đường có thể gây tình trạng thận không lọc được chất thải, dẫn tới tăng huyết áp.

bien chung tieu duong

Huyết áp cao có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường

Coarctation động mạch chủ

Coarctation động mạch chủ là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp trong đó động mạch chủ hẹp bất thường. Những người bị mắc bệnh thường dễ mắc huyết áp cao do tim phải làm việc nhiều hơn so với bình thường để bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể.

Nếu nghi ngờ tình trạng cao huyết áp là do những nguyên nhân bất thường gây nên, người bệnh nên đến các cơ sở y tế khám và điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ hoặc đau tim

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>