Nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

Một số chất béo trong gan là bình thường. Nhưng nếu chất béo chiếm hơn 5%-10% trọng lượng gan, người bệnh có thể bị bệnh gan do rượu hoặc cồn. Trong một số trường hợp, các bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh gan  nhiễm mỡ do cồn (ALD)

nguyen nhan benh gan nhiem mo

Gần 90%-100% những người lạm dụng rượu bia đều bị gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ có thể xảy ra sau khi uống nhiều hơn 3 ly rượu mỗi ngày. Nó thậm chí có thể xảy ra sau một thời gian ngắn của việc uống rượu có độ cồn cao (bệnh gan do rượu cấp tính). Bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể được di truyền từ cha mẹ sang con. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc tạo cơ hội phát triển gan nhiễm mỡ  do cồn, gồm:

– Viêm gan C (có thể dẫn đếnviêm gan)

– Quá tải chất sắt

– Béo phì

– Chế độ ăn uống

Bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD)

Bênh gan nhiễm mỡ không do cồn là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính. Người có chất béo dư thừa trong gan gọi là gan nhiễm mỡ. Mặc dù điều này là không bình thường, nhưng nó cũng phải là nghiêm trọng nếu nó không dẫn đến viêm hay hư hại gan.

Những người mắc bệnh không do cồn còn được gọi là NASH. Mặc dù nó cũng tương tự như bệnh gan do rượu, nhưng những người này ít hoặc không uống rượu mà vẫn mắc gan nhiễm mỡ. NASH có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn. Gan có thể phình to ra, qua thời gian, các tế bào gan có thể được thay thế bằng mô sẹo. Bệnh này được gọi là xơ gan. Gan không thể làm việc hiệu quả và người bệnh có thể bị suy gan, ung thư gan và tử vong liên quan đến gan. NASH là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan.

nguyen nhan benh gan nhiem mo

Gan nhiễm mỡ phổ biến ở người béo phì

Cả hai loại NAFLD đang trở nên phổ biến hơn. Có đến 20% người trưởng thành có thể có gan nhiễm mỡ hoặc NASH. Và hơn 6 triệu trẻ em thể mắc phải bệnh này, phổ biến nhất là trẻ em châu Á và Tây Ban Nha. Bằng chứng gần đây cho thấy NAFLD làm tăng nguy cơ bệnh tim ở trẻ em thừa cân hoặc béo phì.

Nguyên nhân  bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn (NAFLD)

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là không rõ ràng. Một số yếu tố có xu hướng làm tăng nguy cơ, nhưng trong một số trường hợp lại không có yếu tố gây bệnh. Tuy nhiên, NAFLD có xu hướng di truyền trong gia đình. Nó cũng xuất hiện thường xuyên nhất trong những người trung niên và thừa cân hoặc béo phì. Những người này thường có lượng cholesterol cao hoặc triglycerides và bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường (kháng insulin).

Nguyên nhân tiềm năng khác của bệnh gan nhiễm mỡ, gồm:

– Thuốc

– Virus viêm gan

– Bệnh gan tự nhiễm hoặc do di truyền

– Giảm cân quá nhanh

– Suy dinh dưỡng

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non và những thay đổi khác trong ruột có thể liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một số nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể đóng một vai trò trong sự tiến triển của NAFLD dẫn đến NASH.

nguyen nhan benh gan nhiem mo

Một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai

Mặc dù rất hiếm, nhưng chất béo có thể tích tụ trong gan của một người mẹ đang mang thai. Khi đó cả mẹ và thai nhi đều trong tình trạng ngy hiểm, hoặc có thể bị suy gan, suy thận, nhiễm trùng nặng, xuyết huyết. Không ai hoàn toàn hiểu được nguyên nhân của nó.

Sau khi đã được chuẩn đoán bệnh, em bé sẽ được chăm sóc đặc biệt nhanh nhất có thể. Mặc dù người mẹ có thể cần chăm sóc đặc biệt trong vài ngày, nhưng chức năng gan thường trở lại bình thường trong vòng một vài tuần.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>