Nguyên nhân bệnh gut là gì

Rất nhiều nguyên nhân bệnh gut;nhưng dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản thường gặp của căn bệnh này.

Nguyên nhân bệnh gút 

 Bệnh gút là do sự tích tụ của acid uric trong máu. Acid uric là một sản phẩm chất thải tạo thành khi cơ thể bị phá vỡ hóa chất trong các tế bào được gọi là purines.

Acid uric được đào thải ra khỏi cơ thể qua thận. Một lượng nhỏ được lấy ra thông qua hệ thống tiêu hóa.

Acid uric

Acid uric thường vẫn hòa tan trong máu và đi qua thận để ra nước tiểu của bạn để nó có thể được chuyển ra khỏi cơ thể.

Nếu bạn sản xuất quá nhiều uric acid hoặc bài tiết quá ít khi đi tiểu, axit uric sẽ xây dựng và có thể gây ra tinh vi hình thức, thường là tại các khớp hoặc các bao quanh.

Các tinh thể có thể lan truyền từ sụn khớp vào không gian chung mà họ kích hoạt một phản ứng từ màng mềm (màng hoạt dịch), trong đó sản xuất các cơn đau dữ dội và viêm kết hợp với bệnh gút.

Yếu tố nguy cơ

Một số điều có thể làm tăng lượng axit uric trong máu của bạn, làm cho bạn nhiều khả năng phát triển bệnh gút. Những yếu tố nguy cơ rơi vào một trong hai loại:

-Điều kiện y tế được gọi để làm tăng nồng độ acid uric, chẳng hạn như béo phì, huyết áp cao (tăng huyết áp), nồng độ lipid cao và suy giảm lâu dài của chức năng thận.

-Các yếu tố lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn uống hoặc một số loại thuốc mà bạn có thể được tham gia.

Chế độ ăn uống-nguyên nhân bệnh gut

Ảnh mang tính minh họa

Quan hệ tình dục

Đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh gout hơn phụ nữ vì mức acid uric của họ tăng lên trong tuổi dậy thì. Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ trải nghiệm tương tự, mặc dù nhỏ hơn, tăng nồng độ acid uric của họ. Điều này giải thích lý do tại sao các triệu chứng bắt đầu sau ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Nguyên nhân bệnh gut

Ảnh mang tính minh họa

Chế độ ăn uống

Thực phẩm tự nhiên cao purin bao gồm:

-Thịt bò

-Thịt lợn

-Thịt xông khói

-Hải sản

-Gan

-Thận

Ăn gì là nguyên nhân bệnh gut

Ảnh mang tinh minh họa

Rượu

Đồ uống có cồn nâng cao lượng acid uric trong máu bằng cách tăng sản xuất trong gan và giảm thiểu khả năng bài tiết thông qua trong nước tiểu.

Rượu vang và bia cũng chứa một lượng đáng kể của purin. (Tiêu thụ vừa phải rượu vang – một hoặc hai ly một ngày – không ảnh hưởng tới nguy cơ bệnh gút).

Rượu bia là nguyên nhân bệnh gut

Ảnh mang tính minh họa

Đồ uống có đường

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa bệnh gút và đồ uống có đường nhất định.

Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông thường xuyên uống nước ngọt và đồ uống có nồng độ cao của fructose (một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây) có tăng nguy cơ bệnh gút.

Trên đây là những nguyên nhân bệnh gut chỉ cần bạn để ý tới cách sinh hoạt và ăn uống của mình,bạn hoàn toàn có thể tránh xa căn bệnh này.

Phu Manh

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Thuốc chữa bệnh gut bạn cần biết

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>