Nguyên nhân bệnh gút và cách điều trị

Gút là một bệnh liên quan đến sự lắng đọng acid uric trong khớp. Các rối loạn gây đau đớn, đặc biệt là trong các khớp của bàn chân và chân. Cùngnamthaoduoc.com giúp bạn hiểu về nguyên nhân bệnh gút và cách điều trị nhé:

nguyen nhan benh gut va cach dieu tri

1. Nguyên nhân

Bệnh gút là do sự sản xuất quá mức acid uric hoặc suy giảm chức năng của thận để loại bỏ acid uric. Nguyên nhân chính xác chưa được biết rõ. Bệnh gút  phổ biến hơn ở nam giới, phụ nữ sau mãn kinh, và những người có huyết áp cao. Sử dụng nhiều rượu, tiểu đường, béo phì, thiếu máu hồng cầu hình liềm, và bệnh thận cũng làm tăng nguy cơ có bệnh gút.

Các điều kiện cũng có thể phát triển ở những người dùng ma túy, gây trở ngại cho sự bài tiết acid uric.

nguyen nhan benh gut va cach dieu tri

2. Điều trị

Viêm khớp gút mãn tính được điều trị bằng các loại thuốc giúp làm giảm acid uric máu. Thuốc dùng để điều trị bệnh gút bao gồm:

  • Allopurinol (thông dụng nhất)
  • Probenecid
  • Sulfinpyrazone

Bệnh nhân nên uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác để giảm nguy cơ biến chứng thận.

Colchicin có thể được thêm vào để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp tục cấp tính. Thuốc này có thể được dừng lại khi nồng độ acid uric ổn định (thường là sau 3 tháng), nhưng nó cũng có thể được tiếp tục ở liều thấp để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công hơn nữa.

nguyen nhan benh gut va cach dieu tri

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>