Nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em

Hắc lào là bệnh ngoài da có thể gặp ở mọi độ tuổi, gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu vô cùng. Đâu là nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em?

Nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em

Trẻ em cũng có thể bị hắc lào

Dấu hiệu nhận biết bệnh hắc lào thường thấy nhất là cảm giác ngứa ngáy không ngừng ở vùng da bị tổn thương, đặc biệt là khi trẻ vận động hay ra ngoài trời nắng. Bạn có thể thấy vùng da bị mẩn ngứa có dạng đồng tiền xu màu đỏ ở bẹn, đùi, chân tay, thân người của trẻ và mức độ tổn thương ngày một nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời. Tìm ra nguyên nhân bệnh hắc lào là bước đầu tiên trong quá trình chữa và phòng bệnh cho trẻ em một cách hiệu quả.

1. Tác nhân gây bệnh

Hắc lào hay còn gọi là lác do một loại vi nấm cạn gây ra, hay gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton. Vi nấm này có thể tồn tại trong môi trường nước, đất và dễ dàng thâm nhập vào cơ thể của trẻ, gây cảm giác ngứa ngáy và các tổn thương trên da.

 

Nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em 1

Vi nấm cạn là tác nhân gây bệnh hắc lào ở trẻ em

2. Bị hắc lào do vệ sinh “kém”

Trẻ em chưa nhận thức đầy đủ về việc chăm sóc, bảo vệ bản thân khỏi những nhân tố có thể gây các bệnh ngoài da nguy hiểm. Đồng thời, do còn hiếu động, trẻ thường nô nghịch, tiếp xúc với môi trường kém vệ sinh. Điều này khiến nguy cơ bị hắc lào của trẻ tăng lên đáng kể. Một vài nguyên nhân bệnh hắc lào xuất phát từ việc vệ sinh của trẻ bao gồm:

+ Tắm giặt không sạch sẽ do chưa biết cách kì cọ, rửa ráy hay tâm lý nghịch ngợm, tò mò.

+ Chơi đùa ở vùng đất, nước không đảm bảo vệ sinh

+ Ôm, nô đùa với động vật

+ Ít thay quần áo hoặc mặc lại quần áo khi chưa giặt, phơi cẩn thận

 

Nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em 2

Trẻ bị hắc lào do chưa biết cách vệ sinh cá nhân

3. Bị lây hắc lào

Trẻ em có thể bị lây hắc lào do mặc chung quần áo hoặc dùng chung các đồ dùng cá nhân với người đã bị hắc lào trước đó. Mặt khác, điều trị hắc lào cho trẻ em có phần khó khăn hơn người lớn do chúng thường gãi vùng da bị bệnh do cảm giác ngứa ngáy, điều này khiến bệnh nặng  và dễ tái phát hơn.

 

Nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em 3

Trẻ có thể bị lây hắc lào từ bạn bè

Trên đây là những nguyên nhân bệnh hắc lào ở trẻ em cơ bản nhất. Các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến việc vệ sinh và chơi đùa của con em để tránh trường hợp chúng bị bệnh ngoài da hay các vấn đề về sức khỏe khác.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Thiên Hòa

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>