Nguyên nhân bệnh kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh?

Nguyên nhân bệnh kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Chu kì kinh nguyệt của một phụ nữ khỏe mạnh bình thường rơi vào khoảng 28 -32 ngày, hành kinh từ 3-5 ngày với lượng máu kinh từ 8- -250ml. Theo các bác sĩ cho biết, bạn có thể nhận biết bệnh kinh nguyệt không đều dựa vào các hiện tượng bất thường như: chu kì kinh không ổn định, máu kinh có màu sắc bất thường, khí hư nhiều, có màu và mùi khó chịu,… Mặt khác, đây được xem như một nguyên nhân làm tăng nguy cơ vô sinh nữ, do vậy cần xác định rõ các nhân tố dẫn đến kinh nguyệt không đều từ đó tìm ra cách khắc phục và phòng tránh bệnh hiệu quả.

1. Các nhân tố về mặt tâm lý

Theo các chuyên gia, yếu tố tâm lý có tác động mạnh mẽ đến chu kì kinh nguyệt của phụ nữ bởi chúng trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình hành kinh cũng như sức khỏe của chị em trước, trong và sau những “ngày đèn đỏ”. Tâm lý căng thẳng, áp lực, mệt mỏi,… khiến ức chế hoạt động của tuyến yên, làm trứng rụng và dịch tiết âm đạo không đều, gây rối loạn kinh nguyệt. Thêm vào đó, tinh thần không vui tươi, luôn lo lắng và mệt mỏi có thể khiến bạn bị đau bụng và thời gian hành kinh kéo dài hơn.

 

Nguyên nhân bệnh kinh nguyệt không đều 1

Căng thẳng, mệt mỏi khiến kinh nguyệt không ổn định

2. Nhân tố bệnh lý

Đối với phụ nữ, chu kì kinh nguyệt có liên quan mật thiết với tình trạng sức khỏe trong đó hiện trạng của bộ máy sinh sản có vai trò quyết định. Chính vì thế, các bênh lý phụ khoa cũng là nguyên nhân bệnh kinh nguyệt không đều cần điều trị, phòng tránh hiệu quả, cụ thể là:

+ Mất cân bằng nội tiết tố nữ

+ Suy giảm chức năng tuyến yên, tuyến giáp và buồng trứng

+ Hội chứng buồng trứng đa nang

+ Bị bệnh táo bón

+ Tăng hoặc giảm cân bất thường

 

Nguyên nhân bệnh kinh nguyệt không đều 2

Một số bệnh lý phụ khoa là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

3. Các nguyên nhân khác

Ngoài 2 nguyên nhân cơ bản nhất ở trên, chúng tôi chỉ ra một vài nhân tố khác khiến chu kì kinh nguyệt của bạn rơi vào tình trạng rối loạn, bao gồm:

+ Chế độ ăn uống thiếu vitamin, sắt, nước,…

+ Các công việc đòi hỏi vận động quá nhiều

+ Sóng điện từ

+ Lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt không đều là bước đầu tiên để điều trị và phòng bệnh hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản tốt nhất cho phái đẹp.

Thiên Hòa

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>