Nguyên nhân bệnh tai biến mạch máu não phổ biến

Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não xuất phát chủ yếu từ lối sống và bệnh tật. Có những trường hợp tai biến mạch máu não do di truyền và tuổi tác.

Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân bệnh tai biến mạch máu não trên thế giới:

Tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não do hình thành các cục máu đông trong mạch máu

1. Lối sống: Uống nhiều rượu, hút thuốc lá, chế độ ăn uống và lười vận động

Hút thuốc lá là một trong những  nguyên nhân chính của bệnh tai biến mạch máu não. Nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm sau khi ngừng hút thuốc lá. Những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ cao tương đương với những người hút chủ động.

Nghiện rượu kết hợp với thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc tai biến mạch máu não rất cao. Tuy nhiên, nếu uống chỉ 1 hoặc 2 ly rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ tai biến.

Chế độ ăn giàu chất béo, thừa cân và lười vận động được coi là góp phần làm gia tăng các trường hợp tai biến mạch máu não. Chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan tới nồng độ cholesterol trong máu cao – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tai biến mạch máu não.

Gia tăng vận động quá mức có thể gây nên mất nước và dẫn tới tai biến. Nhưng các chuyên gia y tế đã chứng minh, lười vận động có thể dẫn tới thừa cân và bệnh tim mạch.

Kiểm tra sức khỏe

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện nguy cơ hình thành cục máu đông

2. Không kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường sức khỏe của cơ thể. Bác sĩ có thể cảnh báo về khả năng xuất hiện các cục máu đông đồng thời tư vấn lối sống và các loại thuốc giúp giảm nguy cơ tai biến. Những người có nguy cơ cao nên được kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm bao gồm: những người trên 60 tuổi, những người nghiện rượu và thuốc lá, những người có tiền sử mắc tai biến.

3. Huyết áp cao

Huyết áp cao cũng là 1 trong những nguyên nhân bệnh tai biến mạch máu não phổ biến. Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người đo huyết áp thường xuyên, đặc biệt những người trên 50 tuổi.

4. Căng thẳng

Căng thẳng

Áp lực cuộc sống làm tăng nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não

Một số người cho răng công việc căng thẳng và lối sống bận rộn góp phần làm gia tăng bệnh tai biến mạch máu não. Đột quỵ thường xuyên được gây ra bởi những áp lực căng thẳng nhưng tác động lâu dài chưa rõ ràng. Căng thẳng thường đi kèm với lười vận động và hút thuốc lá nên làm tăng nguy cơ.

5. Bệnh tim mạch 

Cục máu đông là nguyên nhân trực tiếp của bệnh tai biến mạch máu não được hình thành do tim hoạt động không tốt. Bệnh tim và bệnh liên quan tới tim làm tổn thương chức năng hoạt động của tim. Lưu lượng máu bất thường có thể dẫn tới cục máu động trong động mạch cung cấp máu cho não bộ.

D.P

 

Tham khảo tại :

Cách phòng và điều trị tai biến mạch máu não

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>