Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng tới rất nhiều trẻ em trên toàn thế giới. Vậy nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em là gì?

 

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em là do nhiễm virus coxsackie A16. Virus coxsackie thuộc nhóm virus enterovirus nonpolio. Một số enterovirus khác đôi khi cũng gây ra bệnh tay chân miệng.

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là do virus gây bệnh

Đường miệng là nguồn lây nhiễm virus coxsackie và bệnh tay chân miệng chủ yếu. Virus có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua:

– Tiếp với dịch nhầy từ mũi hoặc cổ họng khi trẻ nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi

– Tiếp xúc với nước bọt

– Tiếp xúc với mụn nước, phân của trẻ bị bệnh

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em chính là do trẻ đã tiếp xúc với một trong những nguy cơ trên. Để tránh lây lan và chăm sóc trẻ khi bị bệnh thì cách tốt nhất là thay tã thường xuyên và đào tạo trẻ ngồi bô vì trẻ thường xuyên bỏ tay vào miệng.

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em 1

Bệnh tay chân miệng dễ lây lan thành dịch

Nguy cơ trẻ có thể lây nhiễm virus sang người khoẻ mạnh cao nhất trong tuần đầu tiên phát bệnh. Tuy nhiên, virus vẫn tồn tại nhiều tuần sau khi các triệu chứng đã hết. Và do đó, chúng có thể lây bệnh cho người khác.

Một số trẻ, đặc biệt là người lớn, virus gây bệnh quai bị có thể lây truyền sang người khác mà không cần có triệu chứng của bệnh.

Bệnh tay chân miệng ảnh hưởng chủ yếu tới trẻ em dưới 10 tuổi. Trẻ em tại các nhà trẻ hoặc trẻ được chăm sóc tại nơi tập trung đặc biệt nhạy cảm với sự bùng nổ của dịch chân tay miệng vì virus dễ dàng lây lan từ trẻ này sang trẻ khác và do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu.

Trẻ em thường miễn dịch đối với bệnh tay chân miệng khi lớn lên do cơ thể đã sản xuất kháng thể chống lại virus gây bệnh. Đối với thanh thiếu niên chưa từng mắc bệnh trong thời thơ ấu cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh này cao.

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em 2

Trẻ em sẽ trở nên miễn dịch sau khi được điều trị khỏi

Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ em là do virus vì thể chúng dễ dàng phát triển thành dịch, đặc biệt là vào mùa hè và mùa thu. Đối với vùng khí hậu nhiệt đới, dịch bệnh có thể xảy ra quanh năm.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>