Nguyên nhân bệnh tiểu đường – bạn có biết?

Khoảng 50% người  làm việc không theo giờ giấc ổn định có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc tìm hiểu những nguyên nhân bệnh tiểu đường sẽ giúp cho việc phòng bệnh hiệu quả hơn.

Các nguyên nhân bệnh tiểu đường 1

Thói quen hàng ngày cảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày này. Thông thường, những người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Tiểu đường có hai loại : tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 1 do tình trạng thiếu insulin gây nên.

Khi tụy không thể sản xuất đủ insulin phục vụ cho nhu cầu của cơ thể hoặc các tế bào không thể tiếp nhận được insulin dẫn đến tình trạng đường huyết tăng dẫn đến tiểu đường. Dẫn đến tế bào cơ, mô mỡ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, hậu quả của tình trạng trên thường được gọi là “kháng insulin” và nó cũng chính là nguyên  nhân của tiểu đường loại 2. Có thể nói, khi tuyến tụy thiếu lượng hocmon nhất định, khiến bộ phận này bị tổn thương.

Các nguyên nhân bệnh tiểu đường 2

Những người có vòng 2 quá khổ có nguy cơ mắc tiểu đường rất cao

Trong khi đó, tuyến tụy không chỉ có tác dụng tiết dịch tụy nhằm tiêu hóa thức ăn mà còn giữ nhiệm vụ sản sinh hoocmon insulin để vận chuyển vào máu, giúp cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp các tế bào bên trong cơ thể có thể sử dụng lượng đường đó để tạo ra năng lượng phục vụ hoạt động sống của cơ thể. Do đó, khi tụy không thể hoạt động bình thường thì insulin cũng không được tạo ra, làm lượng đường trong máu tăng cao đến một ngưỡng nào đó ( vượt qua khả năng hấp thụ lại của thận) thì lượng đường dư sẽ bị thải ra bên ngoài qua nước tiểu sẽ là nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Những tác nhân  làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như:

-  Những người có vòng 2 ‘quá khổ’: bụng nhiều mỡ thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi người có thân hình cân đối. Khi lượng mỡ tích tụ ở vùng bụng nhiều , gần với các cơ quan nội tạng quanh đó sẽ sản sinh ra những chất khiến mất cân bằng insulin, glucose và dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các nguyên nhân bệnh tiểu đường 3

Làm việc căng thẳng, không theo giờ giấc ổn định cũng có nguy cơ mắc bệnh

-  Ngáy khi ngủ: đây chính là nguyên nhân bệnh tiểu đường thường gặp ở nam giới nhiều hơn là phụ nữ. Những người ngáy ngủ càng nhiều, càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao đồng thời khi bị ngưng thở, cơ thể cũng sản xuất nhiều hơn lượng hormone cortisol tăng lên, khiến glucose tăng cao.

- Thiếu ngủ: Nếu bạn ngủ ít hơn 5 tiếng một ngày thì nguy cơ mắc tiểu đường của bạn sẽ cao gấp đôi so với người ngủ từ 7-8 tiếng. Việc thiếu ngủ khiến đồng hồ sinh học của mỗi người bị rối loạn, khiến tăng hàm lượng cortisol gây ra căng thẳng, stress cho người bệnh, dẫn đến hiện tượng mất cân bằng glucose. Chính điều nay gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, những yếu tố khác như bỏ bữa ăn sáng, làm việc không khoa học, hợp lí, lười vận động cũng là những nguyên nhân bệnh tiểu đường. Khi xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn hay tiểu nhiều về đêm, thị lực giảm…thì nên tới bệnh viện để được xét nghiệm và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>