Nguyên nhân bệnh tiểu đường bạn không ngờ đến

Năm 2010, trên toàn thế giới có khoảng 221 triệu người mắc tiểu đường. Việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường chính là cách tốt nhất để phòng bệnh.

 

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 1

Năm 2010, thế giới có khoảng 221 triệu người mắc tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn tính có liên quan tới việc rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể người hay các tế bào gặp vấn đề đối với lượng insulin trong cơ thể. Nguyên nhân bệnh tiểu đường được các nhà khoa học cho rằng có liên quan trực tiếp tới lối sống, sinh hoạt hàng ngày của con người. Ngoài ra những yếu tố như di truyền, tác động từ môi trường bên ngoài cũng ảnh hưởng tới việc phát triển của bệnh. Những triệu chứng cơ bản thường gặp ở bệnh nhân bị tiểu đường bao gồm 4 nhiều: ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều và sụt cân nhiều nhưng không rõ lí do.

Khi đi xét nghiệm, nếu nhận thấy lượng đường trong máu tăng hoặc khi đi tiểu, có nhiều kiến hoặc ruồi đậu ở đó thì rất có khả năng người đó đã bị bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, những người mắc bệnh còn có thể dễ bị béo phì, gầy gò, rất dễ bị nhiễm trùng ( nhọt tổ ong, bắp chuối hay mụn nhọt…) và khó điều trị, chữa mất rất nhiều thời gian. Khi bệnh đã nặng, người bệnh có thể bị co giật, đường huyết hạ, hôn mê…

Một trong những nguyên nhân bệnh tiểu đường sau đây có thể khiến mọi người bất ngờ bởi đó là ‘những thói quen tưởng chừng vô hại’ mà hàng ngày tất cả đều mắc phải:

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 2

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

- Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân bệnh tiểu đường mới được chứng minh cách đây không lâu. Ông Jemsa Gengsvitra đang làm việc tại trường ĐH Colombia, NewYork, Mỹ, đã tiến hành nghiên cứu các bản tự khai cũng như quá trình tiến trình phát triển của bệnh trên 8.992 người mắc bệnh tiểu đường. Sau đó, ông đã rút ra kết luận rằng thời gian ngủ của mỗi người có liên hệ mật thiết với nguy cơ mắc  tiểu đường. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nhưng phụ nữ thường xuyên làm ca đêm thì có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những phụ nữ không làm, ngủ đu giấc. Những người làm ca đêm từ 3-9 năm thì nguy cơ mắc bệnh là 6%, từ 10-19 năm là 12% và trên 20 năm thì con số này cũng đạt mức trên 20%. Khi làm ca đêm, nhịp sinh hoạc của con người sẽ bị phá vỡ, trở nên rối loạn dẫn đến chứng bệnh béo phì, bệnh tim mạch và các hội chứng chuyển hóa hay điều chỉnh lượng đường huyết trong máu.

- Uống rượu quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho bộ phận tụy của con người bị tổn thương nghiêm trọng, khó phục hồi. Ở phương Tây, có tới 70% số bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính có dấu hiệu uống rượu quá mức tiêu chuẩn. Bệnh có thể âm ỉ, kéo dài tới 10 năm mới có thể phát triển. Những người lạm dụng rượu, dẫn tới tình trạng tụy bị xơ hóa, nhu mô tụy bị phá hủy, dần dần khiến bộ phận này bị mất hoàn toàn chức năng thông thường, trong đó bao gồm cả việc sản xuất insulin, đáp ứng nhu cầu của cơ thể, đó chính là nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường 3

Ăn nhanh cũng là một trong những lí do khiến lượng đường huyết tăng nhanh

- Trên tờ The Times of India đã trích dẫn lời của bác sĩ nổi tiếng của Ấn Độ Pradeep Ratnaparkhi, ông cho biết những người có thói quen ăn nhanh thì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường về sau rất lớn. Khi ăn quá nhanh, hàm lượng đường trong máu của người bệnh sẽ tăng nhanh, rất dễ mắc chứng rối loạn dung nạp đường glucose (IGT), gây ra bệnh tiền tiểu đường. Pradeep Ratnaparkhi  cũng cho biết thêm : nguy cơ mắc tiểu đường của những người ăn quá nhanh trong vòng 10 năm tới có thể lên tới 50%”. Thêm vào đó, việc ăn nhanh khiến cơ thể tiếp nhận nhiều calo hơn bình thường khiến cân nặng tăng nhanh và đó cũng chính là yếu tố thúc đẩy khiến người bệnh bị tiểu đường.

Những nguyên nhân bệnh tiểu đường nêu trên chỉ là số ít trong rất nhiều nguyên nhân khác. Bạn nên xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh để có thể ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>