Nguyên nhân bệnh tiểu đường khi mang thai

Tiểu đường khi mang thai không phải là bệnh hiếm gặp nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có rất nhiều biến chứng xấu xảy ra với bà bầu. Đây là một điều đáng tiếc nhất nếu bạn không biết mình bị bệnh này. Bà bầu cần thường xuyên đi thăm khám và kiểm tra đường huyết để phòng tránh bệnh này. Vậy nguyên nhân bệnh tiểu đường khi mang thai là do đâu?

Nguyên nhân bệnh tiểu đường khi mang thai.

nguyen-nhan-benh-tieu-duong-khi-mang-thai

Bà bầu nên thường xuyên kiểm tra đường huyết của mình để có thể phát hiện sớm bệnh tiểu đường khi mang thai.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Tiểu đường thai nghén hay xảy ra ở phụ nữ béo phì hoặc người đã chững tuổi mang thai.

Trong thời gian mang thai, nhau thai bao quanh em bé phát triển sản xuất cao một loạt các kích thích tố. Hầu như tất cả chúng làm giảm tác động của insulin ở các mô, qua đó nâng cao đường trong máu. Độ cao vừa phải của đường trong máu sau bữa ăn là bình thường trong khi mang thai.

Khi em bé phát triển, nhau thai sản xuất nhiều hơn và hormone insulin can thiệp nhiều hơn nữa. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, các kích thích tố nhau thai gây ra một sự gia tăng lượng đường trong máu đến một mức độ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của em bé. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ, ít khi vào đầu tuần thứ 20, nhưng thường không phải cho đến khi sau này trong thai kỳ.

Do mức sống tăng, chất lượng cuộc sống được cải thiện, nên chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ mang thai cũng được cải thiện rất nhiều, lối ăn uống, nghỉ ngơi thiếu khoa học làm gia tăng bệnh.

Ngoài ra, với người đã bị tiểu đường trước lúc có thai thì bệnh dễ bị nặng thêm. Tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra ngay từ những tháng thai nghén đầu tiên do tình trạng thai nghén: ăn uống kém, nôn mửa, nhất là đối với những người đang điều trị bằng insulin.

Khi chuyển dạ, do ăn uống kém, các cơ tử cung và cơ bắp của cơ thể lại vận động nhiều, tiêu tốn nhiều năng lượng thì nguy cơ hạ đường huyết rất cao.

Những mẹ sinh con có cân nặng từ 4kg trở lên thì có nguy cơ mẹ sẽ bị tiểu đường sau này. Thai tuy to, nhưng lại kém về chức năng và phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ và tinh thần.

Bị tiểu đường khi mang thai cần làm gì?

– Lên kế hoạch ăn uống: Các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho bữa ăn đáp ứng nhu cầu calo của bạn và kiểm soát lượng đường trong máu. Việc dùng insulin để giảm lượng đường cũng sẽ không ảnh hưởng đến em bé.

– Tập thể dục: Các nghiên cứu cho thấy rằng các bài tập vừa phải giúp cải thiện khả năng của người mẹ để xử lý glucose, giữ lượng đường trong máu trong kiểm soát. Các hoạt động như aerobic, đi bộ hay bơi lội mỗi ngày sẽ rất có lợi cho bạn.

– Điều trị bằng thuốc: Khoảng 15% phụ nữ có bệnh tiểu đường thai kỳ cần thuốc. Hầu hết các bệnh nhân bắt đầu với thuốc uống thay vì tiêm.

Khoảng một phần ba đến một nửa số phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ tái phát ở lần mang thai sau. Và lên đến 50% phụ nữ mắc tiểu đường thai sẽ phát triển bệnh tiểu đường tại một số thời điểm trong tương lai.

Bạn hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất giúp kiểm soát đường huyết khi mang thai.
Nếu đường huyết trong thai kỳ được kiểm soát thì gần như nguy cơ dị tật, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của thai nhi gần như là không có , bà mẹ vẫn có thể có một thai kỳ như bao người bình thường mang thai khác.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>