Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ vị thành niên Việt Nam từ 0,4 – 8,3%, trong đó trầm cảm nặng lên tới 15-20%. Những nguyên nhân bệnh trầm cảm sau đây sẽ giúp các bạn có thể phòng tránh căn bệnh này.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở trẻ em

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ em ngày càng tăng

Trong cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn thường “cuốn” các bậc vụ huynh theo và không có nhiều thời gian dành cho con cái. Khi nhận thấy con của mình có những thay đổi bất thường trong hành vi, cư xử hàng ngày thì cho rằng con mình đang trong giai đoạn tuổi dậy thì và coi đó là điều bình thường. Tuy nhiên, khi những biến đổi tâm lý theo chiều hướng tiêu cực thì rất có thể đó là nguyên nhân bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm liên quan tới học tập

Áp lực học tập là một trong những nguyên nhân bệnh trầm cảm

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên nhưng chủ yếu là do ảnh hưởng từ gia đình và xã hội. Áp lực trong việc học tập, áp lực tự bản thân tạo ra hoặc áp lực từ chính những người thân xung quanh các em cũng là nguyên nhân bệnh trầm cảm. Trong độ tuổi từ 10-18 tuổi, các em thường đề ra những mục tiêu quá cao trong học tập, hoạt động bên ngoài cũng như đòi hỏi về hình thức của bản thân quá nhiều…tuy nhiên thực tế, kết quả lại không như mong muốn khiến các em nhanh rơi vào tình trạng chán nản, thất vọng. Thêm vào đó, việc thường xuyên bị so sánh với những người giỏi hơn càng khiến các em thêm tự ti, buồn và áp lực…Nếu tình trạng này kéo dài liên tục, không được giải tỏa sẽ dẫn đến khủng hoảng tinh thần và là nguyên nhân bệnh trầm cảm.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở trẻ rất đa dạng

Biểu hiện thường thấy ở trẻ trầm cảm là hay cáu gắt

Cuộc sống gia đình không hạnh phúc, bố mẹ thường xuyên cãi vã, xích mích cũng có thể trở thành nguyên nhân bệnh trầm cảm ở con cái của mình.

Những em thường xuyên chơi game, sử dụng các chất kích thích, hút thuốc, uống rượu bia quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân bệnh trầm cảm.

Để có thể điều trị bệnh kịp thời, khi phát hiện những biểu hiện bất thường ở con trẻ như: dễ nóng nảy, cáu giận, có hành vi thiên về bạo lực, không muốn làm  việc gì ngay cả những hoạt động mà trước đây các em rất thích ( xem phim, chơi game, đọc truyện tranh…) , thích ngồi một chỗ, buồn rầu…nên cho trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn chính xác.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>