Nguyên nhân bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh là một căn bệnh nghiêm trọng xảy ra trong vài tháng đầu sau sinh hoặc sau khi xảy thai hoặc thai chết lưu.

Trầm cảm sau sinh khiến người mẹ cảm thấy rất buồn, tuyệt vọng và bất lực. Nguy hiểm hơn, người mẹ không cảm thấy hứng thú và vui vẻ khi chăm sóc em bé. Các triệu chứng của trầm cảm có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Trầm cam sau sinh

Tỷ lệ phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh ngày càng tăng

Trong những trường hợp hiếm gặp, người mẹ sau sinh có thể gặp biến chứng rối loạn tậm thần sau sinh.  Người mắc bệnh có những hành động kỳ lạ, có thể gây nguy hiểm cho chính mình và cho em bé.

Điều trị và phòng ngừa bệnh trầm cảm sau sinh là rất quan trọng. Nếu được chăm sóc và điều trị tốt người mẹ có thể lấy lại tinh thần và niềm vui trong công việc chăm sóc trẻ.

Hiện nay theo thống kê khoảng 13% các phụ nữ mắc bệnh trầm cảm trong thai kỳ và sau khi sinh.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm là sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm:

– Trầm cảm là một bệnh tâm thần có xu hướng chạy trong gia đình. Phụ nữ được sinh trong gia đình có tiền sử bệnh trầm cảm có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

– Những thay đổi các hoạt chất trong não bộ đóng vai trò lớn trong việc gây bệnh trầm cảm.

– Những thay đổi trong môi trường sống như căng thẳng, mất người thân, lạm dụng và nghèo đói

– Hormone nữ cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm. Kích thích tố nữ ảnh hường trực tiếp đến các hoạt chất trong não bộ kiểm soát cảm xúc và tâm trạng.

Thuốc trầm cảm sau sinh

Cẩn trọng khi dùng thuốc chống trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh do thay đổi nội tiết tố gây ra các triệu chứng bệnh. Khi mang thai nồng độ kích thích tố nữ  estrogen và progesterone tăng lên. Trong 24 giờ đầu sau khi sinh, nồng độ kích thích tố này trở lại bình thường.

Nồng độ hormone tuyến giáp cũng giảm sau khi sinh. Tuyến giáp ở cổ giúp cơ thể điều chỉnh năng lượng từ thực phẩm. Nếu trầm cảm do hormone tuyến giáp xuống thấp, các bác sĩ có thể kê toa thuốc tăng lượng hormone này tăng lên.

Các yếu tố khác có thể làm gia tăng bệnh trầm cảm sau sinh bao gồm:

– Mệt mỏi sau sinh

– Mệt mỏi vì thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc

– Bất ngờ vì có một em bé mới

– Lo lắng vì khả năng làm mẹ

– Căng thẳng vì những thay đổi trong công việc và gia đình

– Thiếu thời gian thư giãn.

Phòng bệnh trầm cảm

Phòng ngừa là cách tốt nhất bảo vệ sức khoẻ bà mẹ sau sinh

Đối với phụ nữ  mắc bệnh trầm cảm sau sinh cần được điều trị nhưng cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ khi dùng thuốc chống trầm cảm. Phòng bệnh là cách tốt nhất trước khi chuẩn bị mang thai.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>