Nguyên nhân bệnh trầm cảm từ thực phẩm hàng ngày

Khoảng 3-6% dân số mắc trầm cảm. Việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh trầm cảm giúp mỗi người có thể chủ động tốt hơn trong việc phòng bệnh, điều trị bệnh.

 

Những nguyên nhân bệnh trầm cảm 1

Uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một trong những căn bệnh liên quan tới rối loạn cảm xúc, tinh thần thường xuyên bất ổn, lâu ngày có thể gây ảnh hưởng tới thể chất của người bệnh. Nguyên nhân bệnh trầm cảm thường  được cho bởi áp lực từ công việc , học tập, gia đình và xã hội, những tác động tiểu cực của cuộc sống hay yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng tới tình trạng của bệnh. Tuy nhiên, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, có một số số thực phẩm nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến tâm trạng trở nên căng thẳng, mệt mỏi thay vì hứng khởi, vui sướng như bình thường. Những thực phẩm đó bao gồm:

- Cà phê

Đây chính là thức uống thân thiết của rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều người duy trì thói quen uống cà phê vào mỗi sáng để tinh thần trở nên hứng phấn, sảng khoái, vui vẻ hơn chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu lạm dụng cà phê một cách thái quá thì hệ thần kinh trung ương của bạn sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Nó có thể trở thành doping mà bạn không thể thiếu hàng ngày, hoàn toàn bị phụ thuộc và cà phề. Nếu không uống cà phê, bạn không thể tập trung làm bất cứ việc gì, tâm trạng ‘tụt dốc’, chất lượng cuộc sống, công việc cũng bị ảnh hưởng một cách nặng nề. Các bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo, mỗi người chỉ nên uống tối đa 2 tách cà phê mỗi ngyaf, và không nên uống tất cả trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

Những nguyên nhân bệnh trầm cảm 2

Thịt đỏ cũng là một trong những nguyên nhân khiến tâm trạng trở nên tồi tệ hơn

-Thịt đỏ: Thịt đỏ là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, năng lượng cho các hoạt động sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, khi cơ thể tiêu hóa các loại thịt này ( thịt bò, thịt cừu, thịt dê…) thì quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra rất lâu, tốn thời gian. Trong quá trình đó, các chất độc hại sẽ xuất hiện và được hấp thụ vào máu cùng các chất dinh dưỡng từ thít làm nguy hại đến hệ thần kinh. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên khó chịu và thậm chí bị hôn mê nếu ăn quá nhiều thịt trong các bữa ăn. Và đây chính là nguyên nhân  bệnh trầm cảm ở những người thường xuyên thích ăn thịt và ăn quá nhiều.

Những nguyên nhân bệnh trầm cảm 3

Đồ ngọt không những khiến trẻ béo phì mà còn là nguyên nhân khiến các bé bị trầm cảm

- Đồ ngọt: Đây được coi là món ‘khoái khẩu’ của trẻ nhỏ và đó có thể chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ. Nhưng cơ thể của các em lại không thể sản sinh ra lượng insulin cần thiết để có thể chuyển hóa các loại đường trong các loại đồ ngọt đó như người lớn. Dẫn đến tình trạng dư thừa đường trong máu khiến tâm trạng bị ảnh hưởng xấu. Do đó, việc hạn chế các em ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ giúp cho trạng thái tinh thần được vui vẻ, hưng phấn thay vì chán nản, mệt mỏi, thiếu sức sống.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh trầm cảm. Nên hạn chế sử dụng những đồ được coi là nguyên nhân bệnh trầm cảm. Thay vào đó, mỗi người nên bổ sung thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng, rau xanh hay trải cây…Thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao cũng là cách phòng bệnh hiệu quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>