Nguyên nhân bệnh trĩ là gì?

Đau đớn,khó chịu tưởng như đang trải qua cực hình là những điều thường thấy ở bệnh nhân trĩ. Vậy bạn có tò mò muốn biết về nguyên nhân bệnh trĩ?

 

Trĩ là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng, nhất là phụ nữ.

Nguyên nhân bệnh trĩ

Những đau đớn khó chịu mà bệnh nhân trĩ phải trải qua.

Nguyên nhân bệnh trĩ thường có nhiều và mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng khác nhau. Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

– Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.

- Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

- Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mãn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng cũng là nguyên nhân bệnh trĩ xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Lao động nặng nhọc như khuân vác cũng là nguyên nhân bệnh trĩ.

– Tư thế đứng: khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ  là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may v…v…

– U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư  trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về  tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, nguyên nhân bệnh trĩ là rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân chứ không trị như bệnh trĩ.

Ngoài ra, do thói quen ăn nhiều thức ăn đồ cay nóng hoặc sử dụng đồ uống như rượu và các chất kích thích dẫn đến hiện tượng táo bón và cũng là nguyên nhân bệnh trĩ.Phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ do sức ép quá mạnh từ bào thai có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Nguyên nhân bệnh trĩ

Không nên ăn quá nhiều đồ cay nóng.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>