Nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày

Ung thư  bắt đầu bằng sự  thay đổi cấu trúc DNA. Sự thay đổi này được gọi là đột biến, và thay đổi các hướng dẫn kiểm soát sự phát triển của các tế bào. Điều này làm cho các tế bào tiếp tực phát triển thay vì ngừng lại (gọi là u)

Ung thư  dạ dày chính là sự  phát triển các tế bào tạo thành các u tại dạ dày. Một số nguyên nhân dẫn đến ung thư  dạ dày như:

Tuổi: Nguy cơ mắc ung thư  dạ dày tăng lên cùng với tuổi tác. Hầu hết những người mắc ung thư  thường xảy ra ở lứa tuổi trên 55

Giới tính: Đàn ông có nguy cơ ung thư  dạ dày cao gấp 2 lần nữ  giới. Hiện khoa học chưa giải thích được lý do có sự  khác biệt này.

Thuốc lá: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư  cao gấp hai lần người không hút. Các chất độc hại của thuốc lá được giữ lại trong dạ dày làm tổn thương các tế bào. Những người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ  mắc bệnh cao gấp 1,5 lần những người không hút.

Nhiễm H.pylori:  H.pylori là một loại vi khuẩn phổ biến được phát hiện trong 1/2 dân số thế giới. Đối với hầu hết mọi người thì vi khuẩn này vô hại, nhưng ở một số người, nó gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, khó tiêu hoặc viêm niêm mạc dạ dày mãn tính (viêm dạ dày teo). Những người  mắc viêm dạ dày teo có nguy cơ phát triển thành ung thư  dạ dày.

Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn nhiều dưa muối (hành muối, dưa chuột ngâm dấm), cá muối, thịt hun khói làm tăng nguy cơ ung thư  dạ dày.

nguyen nhan benh ung thu da day

Dưa muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Tiền sử  gia đình: Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn mắc ung thư  dạ dày thì bạn cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có nguy cơ cao gấp 1,5 lần người bình thường nếu người thân mắc ung thư  dạ dày.

Mắc bệnh ung thư  khác: Nếu mắc  ung thư  thực quản, ung thư hạch không Hodgkin (ung thư phát triển trong các tế bào máu trắng trong hệ thống miễn dịch), sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư  dạ dày. Ngoài ra còn có một số loại ung thư  khác đối với cả nam giới và nữ  giới. Ở nam giới có ung thư  tinh hoàn, tuyến tiền liệt, ruột, bàng quang. Ở nữ  giới có ung thư  vú, buồng trứng hoặc cổ tử  cung.

Một số  loại bệnh khác: Viêm thực quản, thiếu máu ác tính, bệnh trào ngược dạ dày…

Phẫu thuật liên quan đến dạ dày: Nếu bạn từng phẫu thuật dạ dày hoặc bộ phận liên quan, có nhiều khả năng phát triển thành ung thư  dạ dày. Các phầu thuật này bao gồm: cắt bỏ một phần dạ dày, phẫu thuật loại bỏ 1 phần dây thần kinh phế vị (dây thần kinh mang thông tin từ  não đến các cơ quan như  tim, phổi, và hệ thống tiêu hóa),  hoặc phẫu thuật điều trị viêm loét dạ dày.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>