Nguyên nhân bệnh van tim phổ biến

Bệnh van tim có thể do bẩm sinh hoặc do tổn thương nhiễm trùng trong van tim. Đôi khi nguyên nhân bệnh van tim không rõ ràng.

Bệnh van tim do bẩm sinh: Thường ảnh hưởng tới van tim động mạch chủ và van động mạch phổi. Van có thể bị sai kích thước, bị thay đổi hoặc lỏng lẻo.

nguyen nhan benh van tim pho bien

Bệnh van tim khiến van không đóng mở đúng cách

Bệnh van động mạch chủ có hai mảnh là bệnh van tim bẩm sinh có ảnh hưởng tới van động mạch chủ. Thay vì bình thường có 3 lá, van động mạch chủ hai đầu nhọn chỉ có 2 lá, khiến cho van không thể mở ra hoặc mở không đúng cách.

Bệnh van hậu phát: bao gồm các vấn đề van tim tiến triển sau khi trưởng thành. Điều này liên quan tới những thay đổi trong cấu trúc của van tim do nhiễm trùng hoặc bệnh tật bao gồm biến chứng của sốt thấp khớp và viêm nội tâm mạc. Đây là nguyên nhân bệnh van tim phổ biến.

– Sốt thấp khớp là tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn không được điều trị dứt điểm (thường do viêm họng). Thuốc kháng sinh có thể ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhiễm trùng thông thường thường xảy ra ở trẻ em, nhưng các vấn đề về tim liên quan tới nhiễm trùng thường phát hiện sau 20 – 40 năm sau. Tại thời điểm đó, các van tim bị viêm trở thành sẹo, cứng, dày lên và co rút.

nguyen nhan benh van tim pho bien

Bệnh van tim có thể do bẩm sinh

– Viêm nội tâm mạc xảy ra khi vi khuẩn tấn công vào các van tim, gây ra các hỗ hổng ở van và để lại sẹo. Điều này dẫn tới van tim bị rò rỉ. Những người từng làm thủ thuật nha khỏa, phẫu thuật, sử dụng ma túy, hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng có nguy cơ lây lan vi khuẩn gây bệnh viêm nội tâm mạc vào máu.

Có rất nhiều thay đổi xảy ra đối với van tim. Van có thể rách, giãn rộng và xơ cứng, vôi hóa sau khi nhiễm trùng.

Sa  van hai lá (MVP) là tình trạng phổ biến ảnh hưởng tới 1 – 2% dân số. MVP gây ra các mảnh của van tim không trở lại tâm nhĩ trái trong quá trình co của tim. MPV khiến cho các mô của van tim trở nên co giãn bất thường, khiến van bị rò rỉ.  Bệnh hiếm khi gây ra triệu chứng và thường không phải điều trị.

nguyen nhan benh van tim pho bien

Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân của bệnh van tim

Các nguyên nhân khác của bệnh van tim bao gồm: bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim, bệnh giang mai, tăng huyết áp, phình động mạch chủ, và bệnh mô liên kết. Nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm các khối u, thuốc và bức xạ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>