Nguyên nhân bị bệnh trĩ từ thói quen tưởng chừng vô hại

Ngồi lâu thường xuyên chiếm 73% trong số nguyên nhân bị bệnh trĩ. Đó cũng là lí do vì sao số lượng nhân viên văn phòng mắc bệnh trĩ ngày càng tăng.

 

Nguyên nhân bị bệnh trĩ từ thói quen tưởng chừng vô hại 1

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ngày càng cao

Bệnh trĩ là hiên tượng vùng tĩnh mạch xung quanh hậu môn bị rối loạn, xuất hiện những búi trĩ Khi xuất hiện những áp lực lớn, thường xuyên ở vùng đại tràng và hậu môn dẫn đến tĩnh mạch xung quanh đó bị giãn và phần mô dày lên. Các loại trĩ mà người bệnh thường gặp là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là loại trĩ mà các búi trĩ ở phía bên trong trực tràng, trong khi trĩ ngoại lại xuất hiện với những búi trĩ có da bao bọc nằm ngoài hậu môn. Trĩ hỗn hợp bao gồm cả hai loại trĩ trên. Triệu chứng thường thấy của những người mắc bệnh trĩ đó là đau khi đi đại tiện, có thề kèm máu tươi ( giọt hoặc tia), chán ăn, mệt mỏi, táo bón, tiêu chảy….

Nguyên nhân bị bệnh trĩ chủ yếu do thừa cân, béo phì, người bệnh bị táo bón nhưng không điều trị dứt điểm hoặc phụ nữ mang thai, sau khi sinh con. Tuy nhiên, có một số thói quen mà hầu hết mọi người đều mắc phải sau đây có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ:

 Ngồi một chỗ quá lâu

Những nghiên cứu về bệnh trĩ đã chỉ ra rằng những người ngồi lâu một chỗ ( làm việc, xem tivi…) có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao gấp nhiều lần so với người thường vận động, nhất là khi về già. Người thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao thì tỷ lệ mắc bệnh trĩ vào khoảng 40%, trong khi con số ở người ngồi một chỗ tới 73%.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ từ thói quen tưởng chừng vô hại 2

Nguy cơ mắc bệnh trĩ ở những người ngồi một chỗ lên tới 73%

Do đó, để có thể phòng ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả, sau mỗi một tiếng đồng hồ, bạn nên đứng dậy vận động, đi lại thay vì ‘đông cứng’ tại một vị trí. Bạn có thể đứng dậy pha tách cà phê, tới trò chuyện giải lao với các bạn đồng nghiệp hay đi dạo một vòng quanh khuôn viên gần nhà…Nó không những giúp tinh thần bạn sảng khoái, thư thái hơn mà còn nâng cao hiệu suất làm việc.

Quan hệ bằng “cửa sau”

Việc quan hệ bằng ‘cửa sau’ thường dẫn tới tình trạng bị trày xước, niêm mạch bị rách, thủng nhất là những người có thói quen thực hiện hành vi này. Khi bị viêm nhiễm, tổn thương thì người bệnh có thể bị viêm xương chậu và có thể trở thành nguyên nhân bị bệnh trĩ. Do đó, mỗi người nên tự ý thức bảo vệ bản thân mình bằng những hành động thiết thực, quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh không những giúp giữ gìn sức khỏe cho bản thân, cho người yêu của bạn mà còn là cách để giúp mối quan hệ trở nên bền chặt hơn. Đừng vì một chút tò mò hay do kém hiểu biết mà gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không thể lường trước.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ từ thói quen tưởng chừng vô hại 3

Ăn quá nhiều, thức ăn nhiều dầu mỡ có nguy cơ mắc bệnh cao

Ăn uống không khoa học

Những người ăn uống quá nhiều, thường xuyên ăn thực phẩm nhiều giàu mỡ, chất béo, khó tiêu hoặc bị nhiễm độc…dẫn tới tình trạng bị táo bón, tiêu chảy lâu dài chính là điều kiện tuyệt vời để nảy sinh bệnh trĩ. Sử dụng các chất kích thích: bia, rượu, cà phê vô độ cũng khiến gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Thay vào đó, người bệnh nên thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả, trái cây tươi. Không những giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Những nguyên nhân bị bệnh trĩ từ một số thói quen hàng ngày kể trên là những kiến thức vô cùng cần thiết để mỗi người căn cứ vào đó xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh cũng như tìm ra cách giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>