Nguyên nhân cao huyết áp ở các mẹ bầu

Hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp các vấn đề về huyết áp trong thai kỳ. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân cao huyết áp ở các mẹ bầu.

Tăng huyết áp trong thai kỳ thường nhẹ và không nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp có thể đe dọa tới sức khỏe của mẹ và bé.

Biến chứng nguy hiểm nhất của tình trạng cao huyết áp khi mang thai chính là tiền sản giật – một tình trạng đe dọa tình mạng của bà mẹ.

Nguyên nhân cao huyết áp ở thai kỳ 1

Cao huyết áp thai kỳ có thể dẫn tới tiền sản giật

Huyết áp bình thường ở phụ nữ mang thai là dưới 140/90mmHg.

– Huyết áp cao nhẹ là từ 140/90 đến 149/99 mmHg

– Huyết áp cao vừa phải là từ 150/100 đến 159/109mmHg

– Huyết áp cao nghiêm trọng là trên 160/110mmHg.

Huyết áp cao trong thai kỳ được chia làm 2  loại

Nguyên nhân cao huyết áp trước thai kỳ

Một số phụ nữ đã bị cao huyết áp trước khi mang thai và đang điều trị. Một số khác có thể cao huyết áp trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Huyết áp cao trước tuần thứ 20  không phải là do mang thai mà có thể do bệnh mãn tính. Nếu mắc bệnh cao huyết áp trước khi mang thai, nguy cơ tiền sản giật khi mang thai là rất lớn.

Nguyên nhân cao huyết áp ở thai kỳ 2

Cao huyết áp thai kỳ có thể xảy ra ở sau tuần 20 của thai kỳ

Cao huyết áp thai kỳ

Một số phụ nữ bị cao huyết áp trong thai kỳ. Tình trạng này là cao huyết áp xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và nếu huyết áp trở lại bình thường 6 tuần sau sinh.

Lưu ý rằng, phụ nữ có thể mắc cao huyết áp sau 20 tuần của thai kỳ. Lúc đầu có thể xét nghiệm không phát hiện protein trong nước tiểu. Tuy nhiên, sau đó nếu phát hiện protein trong nước tiểu, họ có nguy cơ tiền sản giật rất cao.

Tiền sản giật và sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ bị cao  huyết áp sau tuần thứ 20 của thai kỳ và cao huyết áp trước thai kỳ và những phụ nữ có hàm lượng protein trong nước tiểu từ trước (bệnh thận).

Tiền sản giật không chỉ gây ra huyết áp cao, nó còn ảnh hưởng tới thận, gan, não bộ và khả năng đông máu. Tiền sản giật là do protein bị rò rỉ từ thận ra nước tiểu. Tiền sản giật sẽ ổn định trong vòng 6 tuần sau sinh.

Sản giật là biến chứng của tiền sản giật. Đó là tình trạng người phụ nữ bị lên một hoặc nhiều cơn động kinh (co giật). Đây là tình trạng nghiêm trọng cần phát hiện và điều trị sớm.

Nguyên nhân cao huyết áp ở thai kỳ 3

Cao huyết áp trong thai kỳ cần theo dõi và điều trị sớm

Nguyên nhân cao huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật là không rõ ràng. Ở những phụ nữ mắc tiền sản giật, có vẻ như có nguyên nhân liên quan tới nhau thai – nối giữa em bé và tử cung. Các chuyên gia tin rằng, việc phát triển các mạch máu của nhau thai có thể ảnh hưởng tới  khả năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>