Nguyên nhân của 40% vô sinh nữ

Những cơn đau bụng dữ dội vào ngày “đèn đỏ” đã khiến nhiều chị em phải nhập viện và được chẩn đoán là bị lạc nội mạc tử cung. Bệnh lý khá phổ biến này, thấy ở 2% phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ và được cho là nguyên nhân của 40% ca vô sinh nữ.

Nửa đêm, chị Nguyễn Thị Mai (25 tuổi) phải nhập viện vì đau bụng quá dữ dội. Mỗi lần đến tháng, chị đều phải dùng thuốc giảm đau, nhưng lần này thuốc không có tác dụng nữa. Chị từng bị lạc nội mạc tử cung, đã được mổ nội soi, nhưng chỉ 3 tháng sau, khi siêu âm, các bác sĩ đã thấy bệnh tái phát. Chị đã lập gia đình được gần 1 năm, chưa có con. Nhưng với những trường hợp còn muốn có con như chị Mai, các BS đều rất bối rối.

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng phát triển bất bình thường của các tổ chức nội mạc tử cung ở các vị trí khác nhau ngoài buồng tử cung, tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn còn chưa được làm rõ. Theo BS Đặng Quang Hùng – khoa Khám cấp cứu, BV Phụ sản T.Ư: Ngoài biểu hiện đau dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường; đau khi gần gũi vợ chồng, khi đi vệ sinh; mệt mỏi, buồn nôn thì các phụ nữ nên nghĩ tới căn bệnh này. Hậu quả của bệnh gây dày dính vòi trứng, buồng trứng và các bộ phận xung quanh, gây dính viêm tắc vòi trứng, lệch vị trí. Do đó, gây vô sinh, thậm chí dễ sẩy thai.

PGS – TS Nguyễn Viết Tiến – GĐ BV Phụ sản T.Ư – nhận định: Chưa rõ nguyên nhân, khó điều trị, dễ tái phát, gây vô sinh – những khó khăn trong việc điều trị khiến đây là căn bệnh đang được coi là “thời sự” của ngành sản phụ khoa hiện nay. 70 – 80% phụ nữ đau vùng chậu mạn tính, 25 – 40% vô sinh nữ do liên quan đến lạc nội mạc tử cung. Căn bệnh này diễn biến âm thầm, thường được phát hiện qua siêu âm. Những người trong độ tuổi sinh đẻ đều có nguy cơ mắc bệnh, thậm chí người đã có con rồi vẫn bị.

Các bác sĩ BV Phụ sản T.Ư cũng khá dè dặt khi nói về tỉ lệ điều trị thành công. Thường phụ nữ bị bệnh còn nhu cầu sinh con sẽ được mổ nội soi và áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Với những người bị bệnh nặng, ngay cả khi được hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh ống nghiệm, khi cấy phôi thai vào cũng khó đậu.

Cty dược phẩm Á Âu vừa giới thiệu thuốc thảo dược “Phụ lạc cao” hỗ trợ điều trị căn bệnh này, dựa vào cơ chế nâng hệ miễn dịch, khả năng chống viêm và điều hòa nội tiết. BV Phụ sản T.Ư vừa công bố cuối tuần qua kết quả thử nghiệm sử dụng của thuốc này sau 3 tháng trên 50 bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung, trong đó có 35 người đã được phẫu thuật cắt bỏ nang lạc nội mạc. Thuốc bước đầu đáp ứng được mong muốn ở người bệnh: Giảm đau bụng kinh, đau vùng hạ vị, không có tác dụng phụ và không có trường hợp nào tái phát. Tuy nhiên, kết quả sử dụng về lâu dài còn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Ng.H

(ld)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>