Nguyên nhân của bệnh động kinh

Động kinh là một rối loạn của dây thần kinh do nhiều nguyên nhân gây nên. Bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh – não bộ có thể gây nên các cơn co giật thần kinh.

Trong một số trường hợp, những di chứng sau điều trị chấn thương đầu, đột quỵ hoặc các bệnh khác có thể gây ra những kết nối bất thường của hệ thần kinh kéo theo bệnh động kinh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những màng tế bào xung quanh mỗi tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh thần kinh. Vì vậy, các nhà khoa học đang nghiên cứu chi tiết về lớp màng này, nuôi dưỡng lớp màng tế bào.

Khoảng một nửa các trường hợp động kinh không rõ nguyên nhân. Một số ít các trường hợp được xác định có liên quan đến chấn thương, nhiễm trùng hoặc các vấn đề có thể kiểm soát khác.

Yếu tố di truyền

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chứng động kinh là những bất thường về di truyền. Một số loại động kinh được bắt nguồn từ đột biết 1 gen cụ thể. Nhiều trường hợp động kinh di truyền trong các gia đình. Tuy nhiên, mức độ nặng của các cơn động kinh lại được quy định nhiều bởi các yếu tố môi trường xung quanh.

Một số loại động kinh hiện nay được phát hiện liên quan đến các khiếm khuyết gien. Trong khi một số gen phát triền không bình thường gây ra động kinh thì chúng cũng phát triển những rối loạn nổi bật hơn. Ví dụ, một nghiên cứu chỉ ra rằng một loại gen gây bệnh động kinh ở một số người có khả năng làm tăng sức đề kháng với các loại thuốc thông thường. Điều này giải thích tại sao các loại thuốc chống co giật không có tác dụng với một số người.

nguyen nhan benh dong kinh

Bệnh động kinh phần lớn do yếu tố di truyền

Các bệnh khác

Trong nhiều trường hợp, động kinh là kết quả của các tổn thương tới não từ một số bệnh như u não, nghiện rượu và Alzheimer. Đột quỵ, đau tim cũng có thể dẫn tới động kinh. Khoảng 32% các trường hợp động kinh ở những người cao tuổi liên quan tới khả năng tuần hoàn máu tới não, giảm cung cấp oxy cho não bộ.

Viêm màng não, AIDS, viêm não virut và các bệnh truyền nhiễm khác có thể dẫn đến động kinh  như úng thủy (chất lỏng tích tụ trong não). Động kinh do những nguyên nhân này có thể được điều trị thành công những tỷ lệ di chứng còn phụ thuộc vào loại rối loạn, vùng não bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Chấn thương vùng đầu

Chấn thương vùng đầu có thể dẫn đến các cơn co giật hoặc động kinh. Các biện pháp an toàn như thắt dây an toàn trong xe ô tô, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy và chơi thể thao hạn chế những tổn thương vùng đầu.

Ngộ độc

Ngộ độc chì, carbon, monoxide và nhiều chất động khác có thể dẫn tới động kinh. Những người sử dụng ma túy, dùng thuốc chống trầm cảm quá liều cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.

Thiếu ngủ, stress, uống rượu cũng làm cho bệnh động kinh phát triển. Mất ngủ là yếu tố gây nên bệnh động kinh phổ biến. Vì vậy, người bị động kinh cần được ngủ đủ và cố gắng ngủ càng nhiều càng tốt. Đối với một số người, ánh sáng nhấp nháy ở màn hình máy tính có thể gây ra một cơn động kinh. Vấn đề này được gọi là động kinh cảm quang. Một số ít trường hợp động kinh do hoạt động tình dục quá sức.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>