Nguyên nhân của bệnh rong kinh

Bệnh rong kinh hay còn gọi là xuất huyết tử cung. Đây là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường: 40-60 ml/chu kỳ) và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Trước hết hãy tìm hiểu những nguyên nhân của bệnh rong kinh là gì nhé.

Chất prostaglandin là một trong những nguyên nhân của bệnh rong kinh. Hàm lượng prostaglandin trong máu ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Lớp niêm mạc tử cung của phụ nữ khá nhạy cảm với ảnh hưởng của chất này. Kết quả rõ nhất của tác động của prostaglandin là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu hơn bình thường.

nguyên nhân bệnh rong kinh

Trong một số trường hợp, các mạch máu cung cấp máu cho lớp niêm mạc của tử cung mà bị giãn ra thì sẽ gây ra hiện tượng mất nhiều máu. Sự giãn mạch này cũng do prostaglandin trong cơ thể gây ra.

nguyên nhân bệnh rong kinh 3

Một số nguyên nhân khác ít phổ biến hơn như:

- U xơ tử cung. Đây là những u lành tính (không phải ung thư) trong tử cung. Chúng không gây ra vấn đều gì nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

- Các bệnh liên quan đến tử cung như viêm màng dạ con, nhiễm trùng hoặc bị khối u. Ung thư niêm mạc tử cung rất hiếm khi xảy ra. Hầu hết các trường hợp bị ung thư nội mạc tử cung xảy ra ở phụ nữ 50 hoặc 60 tuổi.

nguyên nhân bệnh rong kinh 3

- Vấn đề nội tiết tố như buồng trứng đa nang, tuyến giáp yếu…

- Các dụng cụ tránh thai trong tử cung

- Nhiễm trùng vùng chậu

- Warfarin hoặc các loại thuốc can thiệp vào quá trình đông máu.

- Một số loại thuốc dùng để hóa trị liệu

- Rối loạn đông máu

- Ngưng dùng thuốc tránh thai có thể làm kinh nguyệt kéo dài.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>