Nguyên nhân của chứng mất ngủ kinh niên

Mất ngủ là tình trạng không thể ngủ hoặc thức dậy nhiều lần trong đêm mà không rõ lý do. Đây là rối loạn phổ biến nhất của rối loạn giấc ngủ. Nếu mất ngủ kéo dài trên 3 tháng thì được gọi là mất ngủ kinh niên.

Nguyên nhân của chứng mất ngủ kinh niên có thể là hậu quả của rối loạn giấc ngủ hoặc vấn đề y tế khác. Dưới đây là một số nguyên nhân chính.

dau hieu mat ngu kinh nien

Mất ngủ kinh niên khi chứng mất ngủ kéo dài trên 3 tháng

– Các vấn đề về sức khoẻ tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

– Bệnh tật, đặc biệt là các bệnh gây đau, căng thẳng, khó thở.

– Rối loạn thần kinh như bệnh Parkinsonbệnh Alzheimer.

– Rối loạn giấc ngủ khác chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân tay bồn chồn hoặc rối loạn nhịp sinh học.

– Sử dụng thuốc hoặc chất ma tuý bất hợp pháp.

lam dung thuoc ngu

Lạm dụng thuốc có thể gây mất ngủ

Mối quan hệ giữa chứng mất ngủ và các vấn đề tâm thần rất phổ biến. Khó ngủ, đặc biệt là hay thức dậy vào buổi sáng sớm là triệu chứng đặc trưng của bệnh trầm cảm. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể khiến người bệnh gặp ác mộng khi ngủ. Hơn nữa, căng thẳng cũng đóng vai trò trong việc việc gây ra chứng mất ngủ. Mất ngủ làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khoẻ tâm thần. Trên thực tế, mất ngủ kinh niêm có liên quan tới tăng nguy cơ tự tử.

Bất kỳ nguyên nhân gây đau nào cũng có thể phá vỡ giấc ngủ. Rối loạn hoặc thậm chí là các loại thuốc có thể gây tiểu nhiều về đêm gây gián đoạn giấc ngủ. Bệnh Alzhetmer có thể kiến thay đổi chất lượng giấc ngủ, nhịp sinh học của con người. Giấc ngủ bị gián đoạn là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ.

roi loan giac ngu

Các rối loạn giấc ngủ khác có thể gây mất ngủ kinh niên

Một số rối loạn giấc ngủ khác có thể ảnh hưởng tới chất lượng của giấc ngủ. Đây là vấn đề quan trọng cần được chẩn đoán để điều trị chứng mất ngủ kinh niên. Nếu khó thở khi ngủ do chứng ngưng thở khi ngủ sẽ khiến thường xuyên thức giấc. Các rối loạn đồng hồ sinh học hoặc nhịp sinh học có thể khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>