Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh là cảm giác đau ở vùng bụng có thể xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Cơn đau kéo dài và bắt đầu khi một quả trứng được giải phòng khỏi buồng trứng và đi xuống ống dẫn trứng.

Có hai giai đoạn khác nhau của đau bụng kinh là đau bụng kinh nguyên phát và thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát là loại phổ biến nhất và đặc trưng bởi các cơn đau ở bụng dưới và đau lưng bắt đầu từ 1 hoặc 2 ngày trước kỳ kinh và kéo dài 2 -4 ngày sau đó. Đây là cơn đau bình thường không có nguy hiểm tới sức khỏe.

Đau bụng kinh thứ phát đặc trưng bởi các cơn đau co thắt do một vấn đề y tế nghiêm trong như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc bệnh viêm vùng chậu.

dau bung kinh

50% phụ nữ bị đau bụng kinh

Khoảng một nửa số phụ nữ bị đau bụng kinh, trong đó 15% có các cơn đau nặng. Một số yếu tố tâm lý căng thẳng tinh thần cũng có thể làm tăng các cơn đau bụng kinh. Yếu tố làm tăng nguy cơ khác bao gồm:

– Những người trẻ hơn 20 tuổi

– Những người dậy thì trước 11 tuổi

– Rong kinh

– Phụ nữ chưa bao giờ sinh con

Đau bụng kinh ở phụ nữ

Trẻ em dậy thì sớm có nguy cơ đau bụng kinh cao

Nguyên nhân đau bụng kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu trứng không gặp tinh trùng để thụ tinh, nó sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể cùng với lớp lót niêm mạc tử cung. Quá trình này xảy ra nhờ hormone prostaglandin. Những cơn co thắt tử cung gây cảm giác đau bụng kinh vì cơn co thắt làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc tử cung.

Ngoài ra, hoạt  chất leukotrienes cũng tăng lên trong thơì kỳ kinh nguyệt và là một nguyên nhân đau bụng kinh. Một số bệnh cũng gây đau bụng kinh bao gồm:

– Lạc nội mạc tử cung

– U xơ tử cung – các khối hình thành trong tử cung nhưng không phải ung thư

– Adenomyosis – các mô tuyến tử cung hình thành trong thành tử cung

Bệnh viêm vùng chậu (PID) – bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục gây ra bởi một loại vi khuẩn

– Hẹp cổ tử cung

Chế độ ăn

Phụ nữ nên tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ vào ngày kinh nguyệt

Để giảm các triệu chứng của đau bụng kinh, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn ít chất béo, rượu, cà phê, muối và đồ ngọt trong chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và tập các động tác yoga thư  giãn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>