Nguyên nhân đau lưng bên phải

Đau lưng bên phải có thể do nhiều nguyên nhân. Bài viết này xin đề cập tới 3 trong số nguyên nhân phổ biến nhất.

 

Lưng bao gồm sự sắp xếp phức tạp của xương, cơ và thần kinh chạy từ cổ tới xương chậu. Do đó, bất kỳ vấn đề phát sinh liên quan tới cơ xương có thể gây đau lưng bao gồm cả lưng bên phải.

Nguyên nhân đau lưng bên phải

Đau lưng bên phải do thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

1. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Đau lưng bên phải có thể là một trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng vỡ hoặc trượt đĩa đệm hoặc nhân vào ống cột sống. Theo thống kê, 90% trường hợp thoát vị xảy ra ở đốt sống cuối cùng của cột sống, giữa các đột sống thắt lưng thứ tư và thứ 5. Nếu thoát vị ảnh hưởng tới các rễ thần kinh ở phía bên phải của cột sống thì có thể dẫn đến đau chân phải.

2. Đau cơ lưng Quadratus Lumborum (Cơ vuông thắt lưng)

Quadratus Lumborum là cơ kích hoạt nằm phía phải lưng. Cơ có hình chữ nhật và  đối xứng hai bên thắt lưng, kéo dài từ đỉnh xương chậu tới xương sườn cuối cùng. Cơ vuông thắt lưng có tác dụng giúp cột sống uốn cong sang hai bên. Khi cơ hoạt động sẽ làm giảm kích thước khung xương sườn.

Nguyên nhân đau lưng bên phải 1

Đau cơ vuông thắt lưng dẫn tới đau lưng bên phải

Ngoài ra, cơ này còn có tác dụng duy trì tư thế của cơ thể. Nếu cơ bị viêm hoặc tổn thương, có thể gây đau lưng bên phải hoặc trái.

3. Rối loạn khớp Sacroiliac

Rối loạn khớp Sacroiliac hay Sl  là tình trạng rối loạn chức năng khớp gây đau lưng phải. Khớp Sl là khớp nối giữa xương cùng và xương chậu hoặc xương hông và xương ở lưng và tạo thành phần phía sau của xương chậu. Rối loạn khơp Sl xảy ra khi cơ thể chuyển động quá mức hoặc quá ít ở một hoặc cả hai khớp.

Nếu vận động quá nhiều, các dây chằng xung quanh khớp trở nên lỏng lẻo và bong gân. Nếu vận động quá ít các cơ bị co rút. Cả hai tình huống đều ảnh hưởng tới độ an toàn của xương chậu và gây đau ở lưng, mông, đùi, bẹn. Nếu đau khớp Sl phải, thì người bệnh cảm thấy các cơn đau nhức, sắc nét ở phía lưng phải làm hạn chế đáng kể vận động.

Nguyên nhân đau lưng bên phải 2

Rối loạn khớp có thể gây đau lưng

Trên đây là 3 trong số nhiều nguyên nhân dẫn tới đau lưng bên phải. Nếu nghi ngờ đau lưng là dấu hiệu của bệnh mãn tính cần đi khám và điều trị sớm.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>