Nguyên nhân đau lưng khi hành kinh

Đau lưng khi hành kinh cũng là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ vào ngày kinh nguyệt, bên cạnh các triệu chứng điển hình như đau bụng, đầy hơi, đau đầu gối.

 

Đau lưng khi hành kinh ở phụ nữ thường xảy ra ở vùng dọc sống lưng và thường bắt đầu 1 vài ngày trước kỳ kinh nguyệt, và giảm dần sau đó. Tin tốt là triệu chứng đau lưng thường không nghiêm trọng và giảm dần cho tới khi kết thúc chu kỳ kinh.

Đau lưng khi hành kinh

Đau lưng có thể là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt

Tuy nhiên, nếu các cơn đau ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ, thì cần tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào để giảm bớt triệu chứng đau.

Nguyên nhân đau lưng khi hành kinh

Đau thắt lưng trong thời kỳ kinh nguyệt thường là do sự co cơ bắp tự nhiện và được cho là do những thay đổi nội tiết tố. Prostaglandin  –  một hormone sản sinh trong chu kỳ kinh nguyệt để thúc đẩy tử cung co lại, có thể ảnh hưởng tới vùng cơ bắp ở vùng thắt lưng. Dư thừa Prostaglandin sẽ gây ra các cơn đau. Nếu tình trạng cơ thắt dữ dội có thể dẫn tới đau lưng, và cơn đau lan toả từ vùng bụng dưới tới lưng.

Phụ nữ mắc tình trạng lạc nội mạc tử cung có thể bị đau lưng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tình trạng kéo dài thì nên đi khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Hormone là nguyên nhân gây đau lưng khi hành kinh

Hormone là nguyên nhân gây đau lưng khi hành kinh

8 mẹo giúp giảm tình trạng co thắt và đau lưng khi hành kinh

– Sử dụng một số loại thuốc giảm đau kháng viêm như acetaminophen hoặc ibuprofen một vài ngày trước khi hành kinh.

– Tập thể dục thường xuyên: Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ tập thể dục thường xuyên giảm tình trạng đau bụng và đau lưng khi hành kinh.

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, uống bổ sung vitamin B và magie

– Uống nhiều nước

– Trườm nóng hoặc tắm nước nóng

– Tránh caffeine và socola

– Tránh uống rượu và hút thuốc lá

– Một số thuốc tránh thai có thể giúp trong tình trạng này.

Nguyên nhân đau lưng khi hành kinh 2

Trườm nóng giúp giảm đau lưng

Đa số trường hợp đau lưng khi hành kinh sẽ giảm dần và kết thúc khi chu kỳ kinh  chấm dứt. Nếu tình đau lưng kéo dài sau thì người bệnh nên đi khám bác sĩ, vì đây có thể là triệu chứng bệnh lý khác.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>