Nguyên nhân đau nửa đầu bên trái

Nhức đầu là một hiện tượng phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu ví dụ như chứng đau nửa đầu, căng thẳng, u não… Đau đầu nặng thường đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, suy nhược hoặc khả năng nhìn thay đổi. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân đau nửa đầu bên trái.

Đau nửa đầu bên trái1

1. Đau dây thần kinh chẩm

Đay là trường hợp đau dầu xảy ra do tổn thương hay viêm các dây thần kinh chẩm. Những người đau đầu do nguyên nhân này thường khá nhạy cảm với ánh sáng. Tuy nhiên cơn đau đầu không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để điều trị cơn đau này, bạn nên sử dụng khăn ấm chườm xung quanh cổ và kết hợp massage. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm một số loại thuốc OTC như ibuprofen, Tylenol, hoặc Aleve.

2. Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu bên trái2

Đau nửa đầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra những cơn đau nặng và có thể khiến cơ thể suy nhược. Cơn đau đầu này thường đến ở nửa đầu bên trái. Các triệu chứng thường gặp là buồn nôn, hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Cơn đau có thể kéo dài từ 4-72 giờ.

Khi bị đau như vậy bạn hãy ghi lại các triệu chứng của mình vào một quyển sổ và theo dõi chúng. Khi đó nếu đi gặp bác sĩ, bác sĩ có thể giúp bạn chuẩn đoán và kê đơn một cách chính xác hơn.

3. U não

Nhiều người lo sợ u não là nguyên nhân gây đau đầu. Đau nửa đầu bên trái phụ thuộc vào vị trí khối u trong não. Hộp sọ của con người khá nhỏ và có ít khoảng trống. Khi một khối u phát triển, nó sẽ gây ra áp lực lên vỏ não. Do đó có thể dẫn tới đau đầu, suy nhược, khó di chuyển hoặc khó phát âm.

Điều trị các khối u não khá phức tạp và còn phụ thuộc vào kích thước cũng như vị trí của khối u.

4. Đột quỵ

Đột quỵ là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cấp cho não. Kết quả là não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng và chết. Các biểu hiện lâm sang bao gồm: đau đầu, tê mỏi, nói líu lưỡi,và thậm chí là chết (trong một vài trường hợp).

Bạn có thể thay đổi thói quen xấu và duy trì lối sinh hoạt lành mạnh hàng ngày thì có thể ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, ví dụ như giảm cân, tập thể dục, ăn uống điều độ, hạn chế uống rượu, hút thuốc và tránh xa ma túy. Chế độ ăn nhiều rau và trái cây giúp giảm nguy cơ đột quỵ rất tốt.

Đau nửa đầu bên trái3

Chế độ ăn lành mạnh giúp đẩy lùi bệnh đau đầu

4. Động mạch tế bào khổng lồ

Bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ ,hoặc viêm động mạch thái dưng là một nguyên nhân gây đau nửa đầu bên trái. Dấu hiệu dễ nhận thấy là đầu đau buốt, đau quai hàm khi ăn, da đầu nhạy cảm, và giảm thị lực.

Lời khuyên để phòng tránh nguy cơ bị viêm động mạch tế bào khổng lồ là áp dụng chế độ ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng và thường xuyên vận động.

5. Đau đầu do căng thẳng

Lao động vất vả, căng thẳng, mỏi mắt, thiếu ngủ, bỏ bữa là những nguyên nhân gây đau đầu. Nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu bên trái cũng vậy.

Triệu chứng thường thấy là đau cổ, đau vai, buồn nôn,.. Điều trị bệnh này có thể dùng thuốc giảm đau như Tylenol, ăn theo chế độ giàu axit béo Omega-3.

6. Đau đầu chùm (đau đầu từng chuỗi)

Cơn đau đầu thường xuất hiện sau khi ngủ 2-3 giờ làm bạn tỉnh giấc và thấy đầu nặng trĩu. Cơn đau chỉ tồn tại ở ở một nửa bên dầu. Có những cơn đau dữ dội kéo dài 2 giờ hoặc nhiều hơn. Nguyên nhân của bệnh là do thời tiết nắng nóng, du lịch ở vùng cao, hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>