Nguyên nhân đau vai gáy phổ biến

Thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, thoái hoá cột sống cổ,… là nguyên nhân đau vai gáy phổ biến ở người lớn.

 

Vai là một khớp phức tạp tạo thành bởi các cơ bắp, dây chẳng, gân và xương. Hầu hết các cơn đau vai thường bắt nguồn từ chấn thương các mô mềm, đôi khi là tổn thương do thoát vị đĩa đệm hay đau dây thần kinh ở cổ. Nguyên nhân đau vai gáy thường có liên quan tới nhau và đó là lý do bác sĩ sẽ phải kiểm tra cả hai nếu như có dấu hiệu đau.

Nguyên nhân gây đau vai gáy 1

Đau vai gáy do viêm khớp

Nguyên nhân đau vai gáy: Tổn thương đĩa đệm cổ

Cột sống cổ của con người gồm 7 đốt sống. Mỗi đốt sống này liên kết với nhau bằng các đĩa đệm làm nhiệp vụ hấp thu sốc và cho phép cổ được di chuyển dễ dàng. Các bệnh liên quan tới đĩa đệm ở cổ ảnh hưởng tới vị trí của chúng và tăng áp lực lên các dây thần kinh ở cổ và từ đó có thể gây đau vai.

Các loại tổn thương đĩa đệm cổ

- Thoát vị đĩa đệm: Tình trạng này xảy ra do đĩa đệm bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường. Điều này dẫn tới chấn thương hoặc thoái hoá xương. Thoát vị đĩa đệm làm tăng áp lực lên dây thần kinh cột sống dẫn tới đau vai gáy với các biểu hiện tê và ngứa ran ở tay và vai.

- Gai đốt sống: Trong trường hợp thoái hoá đĩa đệm tiến triển, gai xương có thể hình thành trong xương sống và kích thích các dây thần kinh cột sống, dẫn tới tình trạng tăng áp lực và gây đau cổ, vai, gáy và cánh tay.

Nguyên nhân gây đau vai gáy 2

Đau vai gáy do thoái hoá đốt sống cổ

- Viêm khớp cổ: Đây còn gọi là thoái hoá đốt sống cổ. Viêm khớp cổ có thể là kết quả của tình trạng thoát vị đĩa đệm. Nó gây ra các vấn đề với dây chằng và đĩa cột sống dẫn tới teo dây thần kinh, và đau vai gáy, kèm theo triệu chứng tê cánh tay hoặc chân.

Nguyên nhân đau vai gáy: Các nguyên nhân khác

- Khối u tuỷ sống: Khi khối u hình thành trong khu vực đốt sống cổ, nó thường gây ra đau cổ, và đau vai gáy do dây thần kinh bị chèn ép.

- Viêm màng não: Đau vai gáy là một trong những triệu chứng chính của viêm màng não, một loại nhiễm trùng đeo dọa hệ thần kinh trung ương.

- Chấn thương cổ: Một chấn thương cổ trong quá khứ có thể ảnh hưởng lâu dài tới các dây thần kinh, dẫn tới tình trạng đau vai gáy.

Nguyên nhân gây đau vai gáy 4

Đau vai gáy có thể do tổn thương nghiêm trọng khác

Nếu tình trạng đau vai gáy là mãn tính, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng khác. Một đánh giá sức khoẻ xương khớp toàn diện là cần thiết.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>