Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ ngày càng trở nên phổ biến nhưng lại không có những triệu chứng cảnh báo sớm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Huyết áp trên 120/80mmHg được gọi là bệnh huyết áp cao. Theo Viện Tim mạch và Hô hấp của Hoa Kỳ, 65 triệu người Mỹ mắc bệnh cao huyết áp trong đó 1/2 là phụ nữ. Cao huyết áp góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và suy thận. Mặc dù bệnh cao huyết áp phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, nhưng ngày này bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi đang có nguy cơ ngày càng gia tăng. Ba nguyên nhân gây bệnh phổ biến là mang thai, thuốc và chế độ ăn uống.

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi cần phải được tìm hiểu

Mang thai là một nguyên nhân gây tăng huyết áp ở phụ nữ trẻ

Mang thai

Phụ nữ mang thai bị bệnh huyết áp cao được gọi là tăng huyết áp thai kỳ. Tình trạng này có thể nặng hoặc nhẹ nhưng sẽ biến mất sau thai kỳ. Tình trạng huyết áp cao hơn 140/90 mmHg đươc cọi là tình trạng nguy hiêm ở thai phụ, đặc biệt ở những người bị cao huyết áp trước đó hoặc mãn tính. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới tiền sản giật. Tiền sản giật thường xuất hiện sau tuần 20 của thai kỳ và có liên quan tới tình trạng tăng huyết áp và protein trong nước tiểu của người mẹ. Trường hợp này còn được gọi là ngộ độc thai nghẽn có thể đe doạ tới tính mạng của mẹ và thai nhi.

Thuốc

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi do đâu?

Thuốc tránh thai góp phần làm tăng huyết áp

Các loại thuốc là một phần nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người trẻ. Các loại thuốc bao gồm: thuốc lá, thuốc tránh thai đã được chứng minh là làm tăng chất béo, giữ nước và làm mỏng thành động mạch, kết quả là tăng huyết áp. Thuốc ngừa thai có chứa progesterone cũng ảnh hưởng tới các thành phần của cơ thể.

Các loại thuốc như ibuprofen và acetaminophen có thể khiến cơ thể giữ nước và giảm chức năng của thận. Điều này gây tăng huyết áp do tăng áp lực lên tim và thận.

Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn nhiều muối, chất béo và cholesterol có thể làm tăng huyết áp ở những người trẻ tuổi. Chế độ ăn không lành mạnh có thể dẫn tới béo phì – nguyên nhân gây huyết áp. Bên cạnh đó, một chế độ ăn giàu cholesterol xấu có thể dẫn tới đông máu, tắc động mạch.

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có thể do chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng tới huyết áp

Ăn nhiều muối cũng dẫn tới nguy cơ tăng huyết áp, do muối có tác dụng giữ nước trong cơ thể và gây áp lực lên thành mạch máu. Nếu trong gia đình có người thân bị mắc bệnh huyết áp cao thì chế độ ăn uống lành mạnh,  nhiều rau xanh, hoa quả tươi và hạn chế thức ăn chế biến sẵn là một lựa chọn thông minh.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ở người trẻ mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn. Chúc các bạn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>