Nguyên nhân gây bệnh huyết áp thấp

Huyết áp có thể thay đổi đáng kể trong một thời gian ngắn – tùy vào nhịp tim, vị trí cơ thể, nhịp thở, mức độ căng thẳng, điều kiện sức khỏe.  Huyết áp thấp thường không phổ biến và tùy thuộc vào từng người.

Huyết áp thấp được xác định nếu huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 và huyết áp tâm trương nhỏ nhơn 60. Hầu hết các bác sĩ xem xét huyết áp thấp khi nó gây nên bởi những triệu chứng đáng chú ý. Nếu huyết áp tâm thu của bạn hoàn hảo 115, nhưng huyết áp tâm trương là 50 thì huyết áp của bạn bất thường.

Giảm huyết áp đột ngột cũng có thể gây nguy hiểm. Một sự thay đổi khoảng 20mm Hg có thể gây chóng mặt và ngất xỉu khi não không được cung cấp đủ máu. Và đặc biệt nguy hiểm với những người chảy máu không kiểm soát được có thể gây nhiễm khuẩn nặng và đe dọa tới tính mạng.

Vận động viên và những người tập thể dục thường xuyên có xu hướng có huyết áp thấp hơn và trái tim đập chậm hơn so với bình thường. Một số trường hợp ít gặp huyết áp thấp là dấu hiệu của bệnh tật nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

nguyen nhan gay benh huyet ap thap

Huyết áp thấp trong tuần mang thai đầu là dấu hiệu bình thường

Một số nguyên nhân gây huyết áp thấp

- Mang thai: Hệ thống tuần hoàn của người phụ nữ khi mang thai sẽ mở rộng. Trong 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm từ 5 đến 10 mmHg. Điều này là bình thường và huyết áp sẽ trở lại ổn định sau khi sinh con.

- Vấn đề về tim: Một số bệnh liên quan tới tim có thể dẫn đến huyết áp thấp bao gồm: Nhịp tim chậm, hở van tim, đau tim và suy tim.

- Nội tiết: Tuyến giáp hoạt động yếu hoặc quá mức (cường giáp) có thể gây hạ huyết áp. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như suy thượng thận, hạ đường huyết, bệnh tiểu đường.

- Mất nước: Khi bạn mất nước nhẹ có thể gây ra suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, sử dụng quá nhiều thuốc lợi tiểu, tập thể thao quá mức đều có thể dẫn đến mất nước.

- Mất máu: Mất nhiều máu từ một chấn thương hoặc chảy máu bên trong làm giảm lượng máu trong cơ thể dẫn đến huyết áp bị tụt nghiêm trọng.

- Nhiễm trùng huyết: Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra khi nhiễm trùng từ trong cơ thể đi vào máu. Trường hợp này rất nguy hiểm tới tính mạng.

- Sốc phản vệ bao gồm: Sốc thực phẩm, thuocs, nọc độc côn trùng. Sốc phản vệ có thể gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, cổ họng bị sưng và giảm huyết áp.

- Thiếu chất dinh dưỡng: Thiếu vitamin B12 và folate có thể gây thiếu máu, cơ thể không sản xuất đủ hồng cầu gây ra huyết áp thấp.

- Một số loại thuốc: Thuốc lợi tiểu, Alpha blockers, Beta blockers, thuốc điều trị Parkinson, thuốc chống trầm cảm, viagra (đặc biệt nguy hiểm khi kết hợp với thuốc trợ tim, nitroglycerine

 D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>