Nguyên nhân gây bệnh men gan tăng cao

Bệnh men gan tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Về cơ bản do gan bị tổn thương sẽ tiết ra nhiều enzym. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây bệnh men gan tăng cao.

Xơ gan.

Xơ gan là một trong những nguyên nhân gây bệnh men gan tăng cao phổ biến. Xơ gan là tình trạng tổn thương gan mãn tính do một số các yếu tố rượu, virus viêm gan, xơ nang và lượng chất béo cao bất thường (bệnh gan nhiễm mỡ).

Nguyên nhân gây men gan tăng cao

Xơ gan khiến cho men gan tăng cao

Viêm gan

Viêm gan là tình trạng nhiễm trùng gan do virus, phổ biến nhất là viêm gan A, B,C. Ngoài ra một số nguyên nhân khác dẫn tới men gan tăng cao như nhiễm độc gan, viêm gan siêu vi và viêm gan tự miễn dịch.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tình trạng men gan tăng cao và cần được theo dõi bởi bác sĩ. Thuốc statin thường được chỉ định điều trị nồng độ cholesterol tăng cao và thuốc giảm đau không cần kê đơn như acetaminophen cũng có thể gây tổn thương gan và tăng men gan. Trong trường hợp này, sự gia tăng men gan có thể được kiểm soát bằng cách ngừng uống thuốc hoặc chuyển qua loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.

Nguyên nhân gây bệnh men gan tăng cao 2

Một số thuốc có tác dụng phụ khiến men gan tăng

Béo phì

Một nguyên nhân gây bệnh men gan tăng cao là thừa cân, béo phì. Béo phì là tình trạng cơ thể có chỉ số BMI cao hơn hoặc bằng 30. Béo phì có thể dẫn tới bệnh gan không do cồn và tăng lượng men gan.

Loét dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng đường tiêu hoá không tạo ra các protein gluten một cách bình thường. Gluten có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như bánh mì, mì ống, bánh quy, lúa mạch. Theo nghiên cứu vào tháng 8 năm 2005 của đại học Hacettepe ở Thổ Nhĩ Kỳ, trẻ em bị loét dạ dày có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan, và do đó dẫn tới nồng độ men gan cao.

Nguyên nhân gây bệnh men gan tăng cao 3

Loét dạ dày cũng khiến men gan tăng

Trên đây là 5 nguyên nhân dẫn tới bệnh men gan tăng cao phổ biến nhất. Men gan cao trong đa số các trường hợp là một dấu hiệu tạm thời và không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trong trường hợp men gan tăng quá cao và kéo dài thì cần được khám và điều trị vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>