Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến ở các nước phương Tây với tần suất từ 15 -30% dân số. Ở các nước châu Á tần suất dao động từ 5-15%.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Ở trạng thái sinh lý bình thường thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dày lên thực quản nhưng rất thoáng qua và không gây hệ quả gì. Có một cơ chế bảo vệ chống trào ngược gồm nhiều yếu tố:

 • Hoạt động của cơ thắt dưới thực quản là yếu tố rất quyết định trong hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Nó có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc thực quản đối với axit của dịch dạ dày. Bình thường cơ thắt dưới thực quản chỉ dãn mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên vẫn có lúc trương lực cơ bị giảm và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

  Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  Bệnh trào ngược dạ dày rất nguy hiểm nếu không được điều trị sớm

 • Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhày thực quản với cacbonat và nước bọt do có tính kiềm sẽ trung hòa axit của dịch vị lên niêm mạc thực quản.
 • Nhu động của thực quản sẽ đẩy dịch trào ngược trở xuống dạ dày.
 • Khi co thắt dưới thực quản hoạt động không tốt sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn hoạt động của cơ thắt dưới thực quản và cơ chế bảo vệ chống trào ngược có thể do:
 1. Sự dãn cơ thắt dưới thực quản xảy ra thường xuyên hơn và kéo dài hơn.
 2. Thoái vị hoành
 3. Rối loạn nhu động thực quản.
 4. Giảm tiết nước bọt.
 5. Các tác nhân làm giảm áp lực cơ thắt dưới thực quản như các thuốc secretin, glucagon, các thuốc kích thích, các chất cafein, rượu, thuốc lá, hay bữa ăn nhiều mỡ.Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>