Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến thường không được rõ ràng. Các nhà khoa học tin rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh này.

 

Bệnh vảy nến xảy ra khi các tế bào da được thay thế một cách nhanh chóng so với bình thường. Thông thường, cơ thể  sản xuất tế bào mới trong lớp da sâu nhất. Các tế bào da lớp ngoài cùng dần mất đi và được thay thế bằng lớp tế bào mới. Toàn bộ quá trình hình thành – thay thế – bong tróc da diễn ra trong khoảng từ 3 – 4 tuần.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến 1

Bệnh vảy nến xảy ra khi tế bào da thay quá nhanh

Ở những người bị bệnh vảy nến, quá trình này chỉ mất khoảng từ 3 – 7 ngày.  Kết quả là các tế bào da mới không được trưởng thành đầy đủ mà đã thay thế ở lớp ngoài cùng nên gây ra bình trạng sưng đỏ, bong tróc, dày sừng… Các chuyên gia cho rằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể có ảnh hưởng tới tình trạng này.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến cũng có thể do hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Một trong những tế bào chính được sử dụng bởi hệ thống miễn dịch và tế bào T. Tế bào này thường di chuyển trong cơ thể phát hiện và tấn công lại những vi khuẩn xâm nhập. Nhưng ở những người bị bệnh vảy nến, chúng quay sang tấn công các tế bào da khoẻ mạnh. Điều này dẫn tới hệ thống miễn dịch sản xuất các tế bào da mới nhanh hơn so với bình thường, cùng với tế bào T.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến 2

Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng tới bệnh vảy nến

Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng tấn công nhầm của hệ miễn dịch, nhưng gien và yếu tố môi trường đóng một vài trò quan trọng.

Yếu tố di truyền

Bệnh vảy nến có tính lây truyền trong gia đình. 1/3 số người mắc bệnh vảy nến có liên quan tới tình trạng này. Tuy nhiên, vai trò chính xác mà di truyền gây ra bệnh vảy nến không rõ ràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra nhiều gen khác nhau có liên quan tới sự phát triển của bệnh vảy nến. Có khả năng sự kết của các các gien khác nhau gây ra tình trạng này.

Yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh vảy nến

Một số nguyên nhân gây bệnh vảy nến khác hoặc làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn bao gồm:

– Tổn thương da: vết đứt, trầy, côn trùng cắn.

– Uống nhiều rượu

– Hút thuốc

– Căng thẳng

– Thay đổi nội tiết tố, đặc biệt ở phụ nữ

– Một số loại thuốc như thuốc chống sốt rét, thuốc kháng viêm, ức chế men chuyển, thuốc chẹn beta.

– Viêm họng và các rối loạn miễn dịch khác như HIV

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến 3

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bệnh vảy nến

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến có những yếu tố mà con người không thể kiểm soát, nhưng cũng có thể giảm các yếu tố khiến bệnh thêm trầm trọng thêm. Bệnh vảy nến không phải là bệnh truyền nhiễm nên nó không có khả năng lây lan từ người này sang người khác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>