Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi

Viêm mũi kéo dài thường gây ra hắt hơi, ngứa mũi, tắc mũi và chảy nước mũi. Nguyên nhân của viêm mũi thường là do dị ứng, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khác.

nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây bệnh viêm mũi có thể được chia thành 2 loại: do dị ứng và không do dị ứng.

Viêm mũi do dị ứng

nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng-dị ứng phấn hoa

Dị ứng phấn hoa là một nguyên nhân gây bệnh viêm mũi

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng kéo dài là do các hạt bụi nhỏ li ti trong không khí. Các hạt bụi này thường có ở các vật dụng trong gia đình như nệm, gối, thảm… Nó không gây hại với người bình thường nhưng gây hại với những người bị dị ứng.

Ngoài ra cũng có thể do người bệnh dị ứng với các vật nuôi trong nhà. Thường thì họ sẽ dị ứng với da động vật chết, nước tiểu, nước bọt của chó, mèo, ngựa, chuột…

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng là do hệ miễn dịch phản ứng với các chất gây dị ứng (như phấn hoa, bụi). các tế bào trong niêm mạc mũi sẽ giải phóng histamine và các chất hóa học khác khi mũi tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Viêm mũi không do dị ứng gây ra

nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng 2

Lạm dụng thuốc xịt thông mũi có thể gây viêm mũi

Bạn có thể bị viêm mũi trong điều kiện mũi bị kích ứng do khói, hóa chất mạnh hoặc do ăn uống. Ăn các thức ăn nóng, cay và uống rượu có thể là một nguyên nhân đặc biệt là những người nhạy cảm với phẩm màu thực phẩm hay chất bảo quản.

Một số loại thuốc hiện nay có tác dụng phụ gây viêm mũi như batablocker, aspirin, thuốc tránh thai và các thuốc chống viêm khác. Tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp.

Việc lạm dụng thuốc xịt thông mũi khi bị tắc và sưng mũi trong hơn 5-7 ngày thì hiện tượng sưng mũi có thể tái diễn.

Nhận biết được các nguyên nhân gây bệnh viêm mũi sẽ giúp bạn có các biện pháp phòng tránh hợp lý để tránh bị bệnh. Hãy nhớ rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>