Nguyên nhân gây đau bụng thường gặp

Đau bụng thường xuyên hoặc dữ dội có thể là dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng. Bài viết này cung cấp cho bạn đọc những nguyên nhân thường gặp của đau bụng để tránh các triệu chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân thường gặp đau rát bụng

Đau rát bụng thường là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày. Cơn đau phổ biến khi ăn.  Đau bụng do viêm loét dạ dày gây nên bởi sự kích thích các vết loét và có thể lan trong đường tiêu hóa nhưng ruột và đại tràng.

tao bon gay dau bung

Táo bón là nguyên nhân phổ biến gây đau bụng

Nguyên nhân thường gặp đau bụng co thắt

Tiêu chảy và táo bón là nguyên nhân chính gây đau bụng co thắt. Hội chứng ruột kích thích gây tiêu chảy hoặc táo bón có kèm theo đau bụng co thắt. Các cơn co thắt dạ dày có thể gây ra do chu kỳ kinh nguyệt nhưng sẽ tập trung ở khu vực xung quanh tử cung.

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải

Nguyên nhân phổ biến nhất của đau bụng dưới bên phải là viêm ruột thừa. Cơn đau này bắt nguồn từ rốn và di chuyển đến phía dưới bên phải. Khi đau bụng do viêm ruột thừa cần điều trị khẩn cấp.

ibs

IBS gây đau bụng ở phụ nữ

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái 

Đây là trường hợp đau bụng nghiêm trọng thường do sỏi mật. Đau bụng do sỏi mật thường kèm theo tê liệt vùng trung tâm sống lưng. Đau bụng phía bên phải cũng có thể do áp xe gan hoặc loét tá tràng

Tìm hiểu thêm: Đau quặn bụng bên trái là dấu hiệu của bệnh gì có nguy hiểm không

Nguyên nhân thường gặp đau bụng trên bên trái

Nguyên nhân phổ biến đau bụng trên bên trái là viêm dạ dày. Đau bụng kèm theo đầy hơi và trung tiện. Nếu các cơn đau nghiêm trọng có thể do các vấn đề về lá lách bao gồm vỡ lá lách hoặc áp xe lá lách.

viem tuy gay dau bụng

Viêm tụy cũng gây đau bụng ở phụ nữ

Trên đây là những nguyên nhân thông thường gây đau bụng. Đau bụng đôi khi chỉ là dấu hiệu bình thường. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hãy đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và điều trị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>