Nguyên nhân gây đau đầu kéo dài

Bệnh đau đầu kéo dài có nhiều nguyên nhân gây ra. Theo Viện quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (NINDS), hơn 90% dân số sẽ ít nhất một lần bị đau đầu, một số trong số đó bị đau đầu mãn tính kéo dài hoặc tái phát thường xuyên trong một khoảng thời gian.

1. Chứng đau nửa đầu

nguyên nhân đau đầu kéo dài

Chứng đau nửa đầu làm một trong những nguyên nhân gây đau đầu kéo dài

Trong khi có nhiều nhà khoa học vẫn chưa hiểu về cơ chế của chứng đau nửa đầu, thì theo Mayo Clinic, chứng đau nửa đầu có thể xảy ra khi các dây thần kinh sinh ba ở thái dương giãn ra. Dây thần kinh này điều chỉnh chức năng vận động nhất định trên khuôn mặt như cắn và nuốt. Khi dây thần kinh này vị viêm, nó giải phóng neuropeptides,  đi đến phủ bên ngoài bộ não (màng não) gây đau đầu. Bên cạnh đó, nồng độ serotonin cũng giảm khi bị đau nửa đầu.

2. Huyết áp cao

nguyên nhân đau đầu kéo dài

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng những người có huyết áp cao có thể bị đau đầu ở mức độ nặng. Loại đau đầu thường gặp là đau ở đỉnh đầu chứ không phải ở thái dương. Khi  đó, máu di chuyển qua tĩnh mạch và động mạch, làm tăng áp lực máu, có thể gây ra chứng phình mạch (vỡ động mạch), đột quỵ hoặc có thể tử vong.

3. Chứng phình động mạch não

nguyên nhân đau đầu kéo dài 3

Chứng phình động mạch não làm cho thành động mạch nở rộng như một quả bóng. Chứng phình động mạch khi chưa vỡ thường không có triệu chứng, nhưng nếu bị vỡ động mạch, bạn có thể phải chịu đựng cơn đau đầu đột ngột và nghiêm trọng khi máu từ động mạch bị chảy vào não hoặc không gian xung quanh não. Điều này làm tăng áp lực bên trong hộp sọ, gây đau đầu. Nếu không được chữa trị, chứng phình động mạch có thể gây đột quỵ, tổn thương não và tử vong.

Nếu đau đầu kéo dài thường đi kèm với đau mắt, cứng cổ, nôn mửa, phải đưa đi cấp cứu ngay. Chứng phình động mạch não có thể bị gây ra do các khuyết tật di truyền từ khi sinh ra hoặc có thể do chấn thương não hoặc nhiễm trùng não.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>