Nguyên nhân gây đau khớp đầu gối thường gặp

Đau khớp đầu gối là tình trạng vô cùng phổ biến. Một số nguyên nhân gây đau khớp đầu gối thường gặp là do sưng, rách dây chằng, thoái hoá sụn khớp,…

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây đau khớp đầu gối thường gặp bao gồm:

- Mảnh vụn do chấn thương: Đôi khi chấn thương đầu gối có thể khiến cho cách mảnh xương nhỏ hoặc sụn vỡ ra gây cứng khớp. Điều này khiến cho người bệnh bị đau và sưng

Nguyên nhân gây đau khớp đầu gối thường gặp

Sau chấn thương rất dễ bị đau khớp đầu gối

- Viêm dịch nhày khớp: Dịch nhày (dịch hoạt) là một chất lỏng bảo vệ khớp xương và đệm khớp.  Nếu dịch bị viêm hoặc giảm số lượng có thể gây sưng và đau khớp đầu gối.

– Hội chứng Iliotibial: Đây là tình trạng các dây chằng kéo dài từ hông xuống ống chân bị kích thích hoặc kéo dãn quá mức khiến cho đầu gối sưng lên.

- Bệnh Osgood-Schlatter: Tình trạng sưng đau dưới đầu gối, nơi dây chằng từ xương bánh chè kết nối ống quyển. Cảm giác đau do dây chằng bị kích thích quá mức và giảm theo thời gian. Tình trạng rất phổ biến ở thanh thiếu niên từ 13 – 14 tuổi.

- Viêm xương khớp: Đây là một nguyên nhân gây đau đầu gối phổ biến ở các vận động viên thể thao và những người trên 60 tuổi do thoái hoá.

Nguyên nhân gây đau khớp đầu gối thường gặp 1

Viêm bao dịch hoạt gây đau khớp đầu gối

- Xương bánh chè bị trật khớp một phần: Trường hợp gây đau khớp đầu gối phổ biến ở bé gái vị thành niên. Xương bánh chè bị lệch ra khỏi vị trí do một khuyết tật về thể chất chứ không phải do chấn thương.

- Viêm dây chằng: Dây chằng làm nhiệm vụ kết nối xương và cơ bắp.

Nếu phải hoạt động quá nhiều, dây chằng bị viêm và gây đau. Nếu một chấn thương đầu gối không được điều trị đúng cách, các cơn đau có thể tái phát nhiều lần.

Đau khớp đầu gối thường biểu hiện bằng những cơn đau khi co hoặc duỗi đầu gối kèm theo sưng. Nếu có một trong những triệu chứng trên thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân gây đau. Để chuẩn đoán, bác sĩ cần kiểm tra kỹ lượng, sau đó người bệnh được chỉ định chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI.

Nguyên nhân gây đau khớp đầu gối thường gặp 2

Tuỳ vào nguyên nhân sẽ có cách điều trị đau khớp gối phù hợp

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định các cách điều trị khác nhau. Trong đó, người bệnh nên bắt đầu bằng các bài tập tăng cường cơ và khớp quanh đầu gối, nghỉ ngơi, sử dụng thảo dược,.. trước khi áp dụng các biện pháp can thiệp bằng thuốc hay phẫu thuật.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>