Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay

Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp ngón tay trong đó có trật khớp, bệnh gút và viêm khớp dạng khớp. Nắm rõ nguyên nhân sẽ tìm ra cách điều trị chính xác và nhanh chóng.

 

Các bộ phận liên quan tới ngón tay bao gồm cơ, gân, xương, dây chằng, dây thần kinh và mạch máu nếu bị tổn thương hoặc sai vị trí có thể gây đau. Trên thực tế, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau khớp ngón tay là do những bệnh liên quan.

Đau khớp ngón tay

Đau khớp ngón tay do nhiều nguyên nhân khác nhau

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính:

1 – Trật khớp

Trật khớp ngón tay là nguyên nhân gây đau khớp phổ biến. Trật khớp xảy ra khi phần khớp nối bị lệch khỏi vị trí bình thường. Căng hoặc dãn dây chằng thường kèm theo sau khi trật khớp.

Dấu hiệu phổ biến và triệu chứng liên quan đến trật khớp ngón tay bao gồm: đau dữ dội ở vùng khớp bị ảnh hưởng, ngón tay co lại, sưng và bẩm tím, tê, ngứa ở ngón tay bị ảnh hưởng, giảm khả năng cử động ngón tay. Những người chơi thể thao hoặc đã từng bị trật khớp là những người có nguy cơ cao.

2. Bệnh gút

Đau khớp ngón tay là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh gút. Gút là một dạng viêm khớp biểu hiện bằng những cơn đau đột ngột và trầm trọng, tấy đỏ ở các khớp. Mặc dù, gút có xu hướng ảnh hưởng tới ngón chân cái nhiều hơn, nhưng nó có thể xảy ra ở bất cứ khớp nào trong cơ thể bao gồm cả khớp ngón tay.

Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay 1

Bệnh gút thường phát triển ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ sau mãn kinh cũng là người có nguy cơ cao.

Dấu hiệu và triệu chứng liên quan tới bệnh gút bao gồm đau khớp dữ dội, viêm và ứng khớp. Gút xảy ra khi tinh thể urat lắng đọng bên trong hoặc xung quanh khớp, gây khó chịu và đau ở các mô mềm xung quanh. Tinh thể urát phát triển khi nồng độ axit uric tăng cao trong máu.

3. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể gây biến dạng và đau khớp ngón tay. Viêm khớp dạng thấp đặc trưng bởi các cơn đau, sưng và cứng khớp, giảm khả năng vận động của khớp. Đây là một bệnh tự miễn – có nghĩa là hệ thống miễn dịch tự tấn công các tế bào khoẻ mạnh. Vị trí xảy ra viêm phổ biến nhất ở khớp cổ tay và các ngón tay.

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan tới bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm đau và ứng khớp, mệt mỏi, sốt. Cảm giác chung là khó chịu và đau kéo dài hơn 30 phút vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay 2

Viêm khớp dạng thấp ngón tay

Đau khớp ngón tay luôn là dấu hiệu của một bệnh liên quan tới khớp do đó cần đi khám và điều trị kịp thời.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>