Nguyên nhân gây đau lưng bên trái

Đau lưng bên trái không giống như đau lưng bên phải. Nó có thể chỉ là triệu chứng đau bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng khác.

 

Nếu thuận tay trái, người bệnh có xu hướng sử dụng tay trái nhiều hơn dẫn tới đau vùng lưng. Nhưng nếu thuận tay phải, đau lưng bên trái cũng có thể do một số nguyên nhân phức tạp hơn.

Nguyên nhân gây đau lưng bên trái 1

Đau lưng bên trái đôi khi chỉ là do sai tư thế

Nguyên nhân đau lưng có thể chỉ đơn giản là do vặn mình, hay ngủ, ngồi sai tư thế khiến trọng lượng đè lên vùng lưng trái. Đôi khi đau lưng là do chấn thương. Những trường hợp rất dễ phát hiện và điều trị bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt.

Nguyên nhân khác gây đau lưng bên trái

Bệnh thận

Đau lưng bên trái có thể là hậu quả của vùng cơ thắt lưng bị kéo dãn hoặc rách. Nghiêm trọng hơn, sỏi thận, nhiễm trùng thận cũng có thể gây ra tình trạng này. Trong trường hợp này, các cơn đau thường rõ ràng và khó có thể giảm đau bằng xoa bóp hay thư giãn. Nằm ở phần lưng dưới ở hai bên cột sống, thận thường rất nhạy cảm nếu như bị tổn thương. Do đó, nếu nghi ngờ bị đau lưng do thận, hãy đi khám để được chuẩn đoán và điều trị sớm trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây đau lưng bên trái 2

Nhiễm trùng thận hay sỏi thận có thể gây đau vùng lưng bên trái

Căng vùng thắt lưng

Căng vùng thắt lưng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng đau lưng bên trái và là kết quả của tình trạng căng cơ, giãn gân hay dây chằng thắt lưng.  Khi nâng vật nặng không đúng cách, vùng lưng dưới rất dễ bị tổn thương do căng cơ. Đây là loại chấn thương phổ biến và thường kéo dài từ một tuần đến vài tháng.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là kết quả của tình trạng căng thẳng quá mức dẫn tới lệch, trượt các đĩa đệm cột sống. Đĩa đệm có tác dụng giúp cho cột sống hoạt động linh hoạt. Ở trung tâm các đĩa đệm có một chất gel bôi trơn. Khi cột sống bị nén, áp lực đè lên các đĩa và gel vỡ ra đè nén lên các dây thần kinh, gây đau.

Đau thần kinh toạ 

Dây thần kinh toạ là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể và chạy dọc cột sống, xung quanh mông và xuống chân. Nếu bị chèn ép hay tổn thương đều có thể gây ra tình trạng đau ở bất cứ nơi nào dọc theo dây thần kinh toạ. Áp lực đè lên các dây thần kinh toạ có thể gây đau, cứng khớp và tê ở chân ngay cả khi không có cơn đau lưng.

Nguyên nhân gây đau lưng bên trái 3

Đau lưng do đau dây thần kinh toạ

Nếu nghi ngờ đau lưng bên trái là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm bằng cách thay đổi lối sống, vận động nhẹ nhàng, chế độ ăn hợp lý và sử dụng thuốc giảm đau nếu cần.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>