Nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ tuổi

Ở người trẻ tuổi, có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng, trong đó có cả vấn đề liên quan đến ngoại cảnh như thời tiết và sức mang nặng. Cần phải làm gì để vượt qua cơn đau lưng đó?

 

Nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ tuổi phần đa là do vấn đề về xương. Ở nước ta, lứa tuổi bị đau lưng nhiều nhất là khoảng 30 – 60 tuổi. Trong đó chỉ có đến 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây đau lưng

Người ta chia đau lưng ra thành 2 loại, một là do xương khớp bị tổn thương và hai là đau lưng chỉ là triệu chứng của một căn bệnh phát sinh và di chứng.

- Đau lưng do vấn đề xương khớp như viêm tủy xương, viêm khớp, viêm cột sống, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống…

- Do bệnh khác phát sinh như ung thư từ di căn vào xương sống, khối u, áp xe cạnh cột sống, áp xe ngoài màng cứng, loét ống tiêu hóa…

Nguyên nhân gây đau lưng do vác nặng

Đeo balo nặng cũng là nguyên nhân gây đau lưng

-  Ở độ tuổi thanh thiếu niên, đau lưng còn do vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt hay hoạt động tình dục quá sức, cũng gây ra triệu chứng này.

Cũng do vấn đề về ăn uống, mà tỉ lệ đau lưng của giới trẻ ngày nay chủ yếu là do loãng xương, ít vận động làm các cơ đông cứng và tê dại.

 

Nguyên nhân gây đau lưng do thiếu canxi

Bổ sung canxi cho xương chắc khỏe

Cách chữa trị

Tập thể dục để điều hòa cơ thể. Có thể bơi lội, chạy, đi bộ, đạp xe hoặc tập yoga. Thời điểm bị đau nên nằm nghỉ thư giãn và đi lại chậm chạp để tránh chệch khớp và gai đốt sống lưng thêm nặng.

Châm cứu

Chỉ dành cho bệnh nhân bệnh nặng hoặc không thể phục hồi được khi đau lưng. Nhưng phương pháp này cũng rất hiệu quả cho mọi đối tượng vì nó giúp lưu thông máu và khỏe mạnh.

Chườm khăn nóng

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng phụ nữ là đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy dùng khăn nóng chườm đều lên bụng. Điều đó sẽ giúp cho cơn đau giảm bớt nhất, hiệu quả cực nhanh.

Bổ sung canxi

Do vận động nhiều mà nguồn dinh dưỡng không đáp ứng đủ nên cần phải bổ sung canxi để xương rắn chắc, khỏe mạnh hơn.

 Tránh đồ uống có gas

Bia, rượu và nước có gas là đồ uống cần phải tránh vì chúng làm cơn đau thêm nặng hơn và còn gây đau bụng trong thời kì kinh nguyệt.

Tư thế

Chú ý tư thế ngồi, ngủ, tránh nằm nghiêng quá lâu một tư thế hay đi khom lưng, xách vật nặng như đeo balo laptop, vì lực đè lên lưng xuống hông làm cơn đau càng dễ tái phát.

Nguyên nhân đau lưng ở mỗi người lại có biện pháp khác nhau nhưng điều quan trọng là các bạn phải biết giữ gìn sức khỏe, kiêng khem và tập luyện sao cho điều độ để tránh cơn đau dữ dội phải nhập viện.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>