Nguyên nhân gây đau nhức đầu gối

Rất nhiều người trong chúng ta từng bị hoặc đang bị đau nhức đầu gối. Nguyên nhân gây đau nhức đầu gối có thể do chấn thương, viêm khớp hoặc các vấn đề khác.

nguyên nhân đau nhức đầu gối

1. Chấn thương

Một chấn thương ở đầu gối có thể ảnh hưởng tới các dây chằng, gân, xương, sụn hoặc các túi dịch (túi hoạt dịch) bao quanh khớp gối. Một số tác nhân gây chấn thương đầu gối phổ biến gồm:

nguyên nhân đau nhức đầu gối

Viêm gân bánh chè là một nguyên nhân gây đau nhức đầu gối

- Rách dây chằng trước (ACL) – một trong bốn dây chằng nối xương chày với xương đùi.

- Viêm bao hoạt dịch. Bao hoạt dịch là các túi chất lỏng nhỏ đệm bên ngoài khớp gối giúp gân và dây chằng trượt trơn tru trên các khớp.

- Viêm gân bánh chè. Đây là một tổn thương có ảnh hưởng tói dây chằng nối giữa xương bánh chè với xương ống quyển.

2. Các vấn đề cơ khí

Một số vấn đề về cơ gây đau nhức đầu gối bao gồm:

nguyên nhân đau nhức đầu gối 4

Đau hông khiến dáng đi thay đổi là một nguyên nhân gây đau nhức đầu gối

- Vỡ sụn hoặc xương. Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa xương hoặc sụn cớ thể khiến một mảnh xương hoặc sụn vỡ ra và trôi nổi trong cơ thể. Điều này có thể không gây vấn đề gì trừ khi cử động khớp gối.

- Hội chứng IIiotibial. Điều này xảy ra khi dây chằng kéo căng từ bên ngoài của xương chậu tới bên ngoài của xương chày.

- Bị trật khớp xương bánh chè. Điều này xảy ra khi xương bánh chè trượt ra khỏi vị trí ban đầu.

- Đau hông hoặc đau bàn chân. Nếu bạn bị đau hông hoặc đau vàn chân, bạn có thể thay đổi cách đi lại để đỡ đau hơn. Tuy nhiên khi thay đổi dáng đi, khớp gối sẽ bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, đau hông hoặc bàn chân có thể tác động tới chứng đau nhức đầu gối.

3. Viêm khớp

Có hơn 100 dạng viêm khớp khác nhau. Nhưng đa phần viêm khớp đều ảnh hưởng tới đầu gối.

- Viêm xương khớp hay còn gọi là viêm khớp thoái hóa, đây là loại phổ biến. Nó thường xảy ra khi sụn ở đầu gối bạn không còn hoạt động tốt như trước do tuổi tác già đi.

-Viêm khớp dạng thấp. Đây là một bệnh mãn tính.

- Bệnh gout. Bệnh này thường xuất hiện khi axit uric tích tụ trong khớp. Bệnh nhân bị gút có thể thấy rõ ảnh hưởng của bệnh tới ngón chân cái, và đôi khi ở cả đầu gối.

- Bệnh giả gout. Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh này với bện gút. Bệnh giả giút là do việc tích tụ canxi tinh thể trong dịch khớp. Đầu gối là cơ quan bị ảnh hưởng chủ yếu.

- Viêm khớp do nhiễm trùng. Đôi khi khớp gối có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng, đau và đỏ.

4. Các vấn đề khác

- Hội chứng đau patellofemoral là một thuật ngữ đề cập đến cơn đau phát sinh giữa xương bánh chè và xương đùi. Các vận động viên thường hay mắc hội chứng này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>