Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Táo bón khiến trẻ chướng bụng, biếng ăn, khó chịu và quấy khóc, táo bón lâu ngày còn gây sa trực tràng, trĩ,… làm trẻ rất đau đớn và suy kiệt sức khỏe. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ?

1. Chế độ ăn thiếu chất xơ:

rau xanh

Chế độ ăn của bé thiếu rau xanh và chất xơ. Điều này rất thường xảy ra với trẻ nhỏ bởi nhiều bé không thích ăn rau. Trẻ em ăn nhiều thịt sẽ rất dễ bị táo bón. Vì vậy, nên cho bé ăn đa dạng rau quả, ngũ cốc. Nếu bé không thích ăn rau, hãy thái thật nhỏ hoặc nghiền nát để sau khi chế biến thành món ăn bé không… phát hiện ra.

2.  Cơ thể thiếu nước:

Nếu không nạp đủ chất lỏng, hệ tiêu hóa sẽ phản ứng bằng cách hấp thu nước có trong đồ ăn mà bé đã sử dụng. Điều này cũng gây nên hội chứng “dùng lại” những chất lỏng được đào thải và nằm trong ruột. Kết quả, chất cặn bã ở ruột trở nên khô và cứng – gây khó khăn cho chuyển động ruột trong quá trình tống chất thải ra ngoài.

3. Trẻ ham chơi quên đi cầu. Một số trẻ do mải chơi nên “nhịn” luôn nhu cầu của bản thân. Hoặc bé bị táo bón một lần, đau đớn nên sợ ngồi bô, vì thế sinh ra táo bón.

4. Lo lắng khi ngồi bô: Nếu bé xuất hiện sức ép mỗi lần ngồi bô, bé sẽ cố kìm hãm chất thải trong người. Bạn sẽ thấy bé có những dấu hiệu muốn “đi” như: mặt bé đỏ lên, người cứng lại, uốn cong lưng nhưng không thấy chất thải xuất hiện. Trường hợp này, bé có thể đang chịu áp lực ngồi bô.

ngoi bo
Ngay cả với những bé đã được “đào tạo” ngồi bô thì bé cũng không biết cách tống hết chất thải ra ngoài. Điều này khiến phân của bé bị tắc trong ruột. Những khúc phân bị tắc có xu hướng to hơn bình thường, gây khó khăn khi bé muốn đi tiêu.

5. Một số bé bị táo bón do đau ốm phải dùng thuốc, làm xáo trộn bộ máy tiêu hóa. Hoặc, nếu trẻ ăn quá ít cũng có thể bị chứng bệnh này.

6. t vận động: Sự chuyển động của cơ bắp khiến các mạch máu lưu thông đến hệ tiêu hóa của bé được tốt hơn. Ít vận động, bé sẽ phải đối mặt với một số rắc rối về sức khỏe, trong đó có chứng táo bón.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>