Nguyên nhân gây tiểu đường là do thiếu ngủ

Thiếu ngủ hay mất ngủ là triệu chứng phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng thiếu ngủ không nguy hiểm, chỉ cần ngủ bù là không sao nhưng bạn có biết rằng một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do thiếu ngủ.

Quan niệm chung cho rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là ít hoạt động thể chất và ăn nhiều thực phẩm giàu calori. Tuy nhiên mới đây, “thiếu ngủ” cũng đã được vào danh sách những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-la-do-mat-ngu

Nguyên nhân gây tiểu đường là do thiếu ngủ.

Ông Jemsa Gengsvitra (công tác trường ĐH Colombia, NewYork, Mỹ) đã khẳng định, độ dài của giấc ngủ có quan hệ trực tiếp tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưới các điều kiện như: giới tính, tuổi tác, mức độ hoạt động thể chất, độ béo phì và thậm chí là cả điều kiện gia đình, các nhà khoa học thấy rằng, những người ngủ khoảng 7 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất thấp.

Còn những người ngủ khoảng 5 tiếng hoặc ít hơn và những người ngủ 9 tiếng hoặc nhiều hơn đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Người ta đã nghiên cứu thấy rằng, thiếu ngủ khiến con người tăng cân, ngoài ra còn làm tăng huyết áp. Và giờ đây, sau hàng loạt thí nghiệm, thiếu ngủ còn dẫn tới giảm lượng glucozo. Vì thế làm giảm khả năng hoạt động của isulin trong cơ thể, làm tăng lượng corstisonum và làm giảm khả năng tiêu thụ glucozo trong các tế bào não. Tuyến tụy sau quá trình làm việc quá tải có thể dẫn tới bệnh tiểu đường nhóm hai.

Trong một nghiên cứu mới đây, những người tình nguyện khỏe mạnh sau 3 đêm bị mất ngủ (do được kích thích nhẹ sóng não) đã được xét nghiệm máu, các bác sĩ cho biết, trong máu của họ có sự tăng nhẹ lượng đường. Quá trình hấp thụ đường trong máu của những người này cũng bị giảm đi rõ rệt, bởi kết quả xét nghiệm cho thấy hoạt động của insulin trong máu giảm đi. Như vậy, tình trạng mất ngủ có thể ảnh hưởng tới quá trình giải phóng lượng đường trong cơ thể, điều này làm tăng cân và là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường cho con người.

Thiếu ngủ hay ngủ không đúng giờ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Người ngủ ít thường mỏi mệt khi trời gần sáng. Tuyến thượng thận ghi nhận tình trạng này như một thể dạng stress nên từ đó phóng thích nội tiết tố làm tăng lượng đường trong máu. Hậu quả là người ngủ ít, tuy không ăn gì nhưng lại có lượng đường huyết buổi sáng sớm cao hơn định mức bình thường. Tình trạng này lúc đầu tất nhiên được điều chỉnh bởi tụy tạng nhưng đến lúc nào đó sẽ trở thành bất trị khi tụy tạng mệt nhoài vì đòn đánh lén của stress, độc chất trong môi trường ô nhiễm, thuốc lá, rượu bia… Bệnh tiểu đường khi đó không ai mong nhưng cứ ngang nhiên vào nhà.

Những đứa trẻ bị mất ngủ khi còn nhỏ có nguy cơ bị mắc tiểu đường khá cao khi trưởng thành.

Trung bình những người bị mất ngủ thường xuyên có thể bị tăng cân khoảng từ 7-12kg.

Qui định ngặt nghèo về lượng đường trong máu cũng liên quan đến trọng lượng dư thừa của cơ thể. Nếu thiếu ngủ cũng làm tăng hormone ghrelin gây cảm giác thèm ăn, đó cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ béo phì cũng như tiểu đường.

Ngủ đủ và ngủ khỏe chính sẽ giúp bạn cải thiện tình hình và giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>