Nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ được phát hiện và mô tả vào những năm 40 của thế kỷ trước. Tính đến nay, vẫn chưa có khẳng định chính xác nào về nguyên nhân dẫn tới tự kỷ ở trẻ em. Theo thống kê thì có 3 nhóm giả thuyết về nguyên nhân dẫn tới chứng tự kỷ ở trẻ.

Thứ nhất, nhóm giả thuyết cho rằng: tự kỷ ở trẻ  do các nguyên nhân từ bên ngoài não bao gồm yếu tố sinh học và môi trường trong đó nổi bật có các giả thuyết sau:

Nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ

Giả thuyết về các yếu tố ngoài não bộ và gen gây tự kỷ ở trẻ

– Các  hóa chất độc gây tự kỷ ở trẻ em như chì, Methylmercury, PCB…xâm nhập vào cơ thể trẻ làm sự vận hành phát triển của não bộ bị rối loạn. Theo thống kê của Viện Khoa học quốc gia Hoa Kỳ nhóm nguyên nhân này gây ra 3% trong các trường hợp tự kỷ ở trẻ.

– Một nhóm tác giả khác cho rằng, trong quá trình mang thai nếu người mẹ bị căng thẳng sẽ ảnh sản sinh hóa chất làm chậm phát triển não bộ của thai nhi.

Nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ

Căng thẳng khi mang thai dễ sinh con bị tự kỷ

– Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng các chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ bị ảnh hưởng do tác động xấu của vi khuẩn có tên là là Helicobacter pylori.

Thứ hai, nhóm giả thuyết cho rằng nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ nằm ở chính trong não bộ và yếu tố gen di truyền.

– Theo giả thuyết này, việc não bộ bị biến dạng ở một vị trí nào đó sẽ dẫn tới rối loạn phát triển lan tỏa hoặc nguyên nhân chính là do nhiễm sắc thể ADN 6 làm biến đổi gen AHI-1 tạo nên nếp gấp trong não gây những biểu hiện bất thường.

nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ

Yếu tố về gen là một trong những nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ

– Một nghiên cứu khác của nhóm chuyên gia đến từ đại học Wisconsin chứng minh tự kỷ ở trẻ có liên quan đến amygdala thông qua việc công bố ảnh chụp não bộ của bé trai bị tự kỷ có hạnh nhân lớn hơn ở trẻ bình thường.

– Giả thuyết về gen di truyền được đánh giá là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chứng tự kỷ ở trẻ. Qua thống kê, các nhà khoa học chứng minh được rằng trẻ tự kỷ thường sinh ra trong gia đình có người thân b bệnh tâm thần phân liệt, và một số chứng bệnh liên quan đến não bộ khác.

Nhóm giả thuyết thứ ba, cho rằng nguyên nhân dẫn tới chứng tự kỷ ở trẻ em là sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm cả gen và môi trường.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>